Mức án nào cho người chồng tẩm xăng đốt vợ?

Mức án nào cho người chồng tẩm xăng đốt vợ?

Cơ quan điều tra vừa tạm giam Nguyễn Văn Thành để điều tra hành vi tạt xăng đốt vợ hôm mùng 2 Tết và người chồng này phải đối mặt với tội danh giết người.

Mức án nào cho người chồng tẩm xăng đốt vợ?
Mức án nào cho người chồng tẩm xăng đốt vợ?

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, ngày 3/8 cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạm giam Nguyễn Văn Thành (25 tuổi, ở Hòa Thạch, Quốc Oai) để điều tra tội Giết người. Thành được xác định là nghi phạm đã tạt xăng, đốt chị Nguyễn Thùy Dung (22 tuổi, vợ Thành) khiến nạn nhân bị thương nặng. Bước đầu, Thành khai do níu kéo vợ bất thành, anh ta hắt xăng vào mặt Dung rồi châm lửa. Lao vào ôm vợ nhưng bị lửa bén vào tay nên người chồng đã bỏ chạy. Những người có mặt lao vào cứu chữa, đưa nạn nhân đi viện.

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Trong vụ án này, qua xác minh ban đầu có thể thấy rõ đối tượng Nguyễn Văn Thành đã thực hiện hành vi giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự 1999.

Quá trình xảy ra mâu thuẫn hiện nay được làm rõ vì nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng nhỏ nhặt. Hành vi mà người chồng đã thực hiện khi bất ngờ đổ xăng lên người và châm lửa đốt là một hành vi cực kỳ nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của người khác. Dưới góc độ khoa học pháp lý, Giết người được hiểu là cố ý tước đoạt tính mạng nạn nhân. Mặt chủ quan của hành vi này có thể thể hiện dưới yếu tố lỗi cố ý trực tiếp: Tức là người này  cố ý thực hiện hành vi và đổ xăng đốt nạn nhân này và mong muốn hậu quả chết người xảy ra. Nhưng tội giết người cũng có thể thể hiện dưới lỗi cố ý gián tiếp: Tức là người này thực hiện hành vi xâm hại đến tính mạng của chị Dung, trong hệ ý thức của đối tượng này hiểu rõ được hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

 Xét trên hai yếu tố này, qua quá trình đấu tranh của cơ quan điều tra để làm rõ, nếu những tình tiết trên thực tế chính xác như vậy thì đối tượng này hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi Giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự bởi đây là hành vi nguy hiểm và ai cũng phải hiểu rõ có thể gây ra chết người.

Trường hợp này cũng không loại trừ quy định về tình tiết tăng nặng theo quy định tại điển i khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009): “Thực hiện tội phạm một cách man rợ”. Ngoài ra xác định động cơ cũng là điểm cần lưu ý để xác định đối tượng thực hiện hành vi có vì động cơ đê hèn hay không theo quy định tại điểm q khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự.

Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo khoản 1 điều 93 BLHS thì đối tượng đốt xăng có thể phải đối diện mức án lên đến tử hình.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!