Kẻ trộm chim nhà giám đốc sở phạm tội mới chịu án như thế nào?

Kẻ trộm chim nhà giám đốc sở phạm tội mới chịu án như thế nào?

Đang chờ xét xử về hành vi trộm chim của Giám đốc sở, Tùng tiếp tục trộm cắp tài sản thì sẽ phải đối mặt với tổng mức án lên đến 10 năm tù.

Liên quan đến vụ việc trộm cắp tài sản tại Quảng Nam hôm 13/04. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Trộm chim của nhà giám đốc sở
Trộm chim của nhà giám đốc sở

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, ngày 13.4, Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa xác định đối tượng từng trộm chim nhà ông Lê Phước Hoài Bảo (SN 1985, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam) tiếp tục có hành vi trộm cắp tài sản. Theo đó, vào ngày 2.4, tại quán cà phê Khoảng Lặng, thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn (Phú Ninh), khi Nguyễn Tấn Anh Trường (SN 2000, trú thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn) đang ngồi uống nước cùng bạn thì máy điện thoại (nhãn hiệu Samsung, trị giá lúc mua là 3,2 triệu đồng) hết pin, nên cắm sạc ở gần bàn lễ tân. Khi Trường quay lại lấy thì điện thoại đã bị đánh cắp nên trình báo với cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Công an huyện Phú Ninh nhanh chóng điều tra và xác định hai đối tượng: Nguyễn Quốc Hoàng (SN 1994) và Nguyễn Văn Tùng (SN 1993, cùng trú xã Tam Đàn) có hành vi trộm cắp chiếc điện thoại nói trên.

Được biết, Hoàng vừa mới ra tù vì tội trộm cắp tài sản, còn Tùng đang bị Công an TP.Tam Kỳ khởi tố, cho tại ngoại về hành vi trộm cắp đôi chim chào mào trị giá 5 triệu đồng của ông Lê Phước Hoài Bảo – Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam. TAND TP.Tam Kỳ cũng đang lên kế hoạch xét xử các đối tượng này.

Tình tiết cho thấy đối tượng hoàn toàn không hối cải

Theo quy định tại khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự về tội trộm cắp tài sản, người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp của Tùng, nếu xác định riêng hành vi vừa phạm tội thì có thể phải chịu khung hình phạt cao nhất lên đến 3 năm tù cho tội trộm cắp tài sản mà đối tượng vừa thực hiện. Trường hợp này chưa có yếu tố có tính chất chuyên nghiệp hoặc tái phạm nguy hiểm để chuyển sang khoản 2 điều 138 Bộ luật hình sự.

Vấn đề ở chỗ, Tùng thực hiện hành vi khi đang bị truy tố về tội trộm cắp tài sản mà đối tượng này đã thực hiện và đang chờ xét xử tại TAND. Việc được tại ngoại là một biện pháp thay thế biện pháp ngăn chặn, nhưng Tùng lại lợi dụng việc được tại ngoại để tiếp tục phạm tội mới được xem là một tình tiết cho thấy đối tượng này hoàn toàn không thể hiện thái độ ăn năn hối cải về hành vi mà mình đã thực hiện và còn có dấu hiệu của tính chất  chuyên nghiệp. Cần áp dụng áp dụng quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 48 BLHS để áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “phạm tội nhiều lần”.

Đang chờ xét xử và phạm tội mới

Trường hợp này không áp dụng quy định về tổng hợp hình phạt của nhiều bản án theo quy định tại điều 51 Bộ luật hình sự 1999 bởi Tùng đang là bị can, chưa được xem là người có phạm tội. Việc Tùng vi phạm quy định tại khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự 1999 vừa rồi được xem là một hành vi độc lập và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh độc lập với tội trộm cắp tài sản trước đây mà bị can này đang bị khởi tố và đang chờ xét xử.

Trường hợp này, nếu cần thiết cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn có thể áp dụng quy định tại điều 117 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

“Điều 117. Nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra

1.                  Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra trong cùng một vụ án những trường hợp bị can phạm nhiều tội, nhiều bị can cùng tham gia một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm quy định tại Điều 313 và Điều 314 của Bộ luật hình sự.”

Nếu nhập vụ án để xét xử trong cùng một vụ án, sẽ áp dụng quy định tại Điều 50 Bộ luật hình sự để quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội.

Nếu không nhập vụ án mà khởi tố, truy tố và xét xử về các tội danh riêng biệt, thì áp dụng Điều 51 Bộ luật hình sự về tổng hợp hình phạt của nhiều bản án để quyết định hình phạt.

Hình phạt tối đa mà Tùng phải đối mặt là 03 năm tù cho hành vi trộm cắp tài sản vừa rồi, 07 năm tù tối đa cho hành vi trộm cắp tài sản ở nhà giám đốc sở trước đó. Tổng hợp hình phạt có thể lên đến 10 năm tù.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!