Kẻ lôi kéo trẻ sử dụng ma túy rồi hiếp dâm đối mặt án tử hình

Kẻ lôi kéo trẻ sử dụng ma túy rồi hiếp dâm đối mặt án tử hình

Dụ dỗ lôi kéo trẻ dưới 13 tuổi sử dụng ma túy rồi quan hệ tình dục, đối tượng Nguyễn Công Hậu phải đối diện án tử hình.

Hình minh họa
Hình minh họa

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, ngày 4/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM cho hay đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Công Hậu (20 tuổi, quê Tiền Giang, tạm trú huyện Bình Chánh). Theo ghi nhận Hậu có mối quan hệ tình cảm với cháu T. Tối 30/4, Hậu rủ cháu T. đi mua ma túy sau đó mang về phòng trọ của Hậu ở Ấp 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Tại đây, Hậu rủ cháu T. cùng “phê” ma túy và sau đó quan hệ tình dục. Đền khoảng 6h sáng 1/5, trong khi kiểm tra hành chính khu nhà trọ nơi Hậu ở Công an huyện Bình Chánh đã phát hiện sự vụ.

Truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi hiếp dâm trẻ em

Theo quy định tại khoản 4 điều 112 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009) về tội hiếp dâm trẻ em thì: “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

Trường hợp này của Nguyễn Công Hậu, việc dụ dỗ trẻ em sử dụng ma túy rồi quan hệ tình dục là một hành vi xâm hại nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ em được pháp luật bảo vệ. Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112 Bộ luật hình sự là điều rất rõ ràng. Tuy nhiên lưu ý đối tượng này đã dụ dỗ nạn nhân sử dụng ma túy trước thời điểm quan hệ tình dục, đây là một hành vi cấu thành thêm tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự 1999.

“Điều 200. Tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

  1. Người nào cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến  bảy năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi  năm :

c) Đối với trẻ em dưới 13 tuổi.”

Bé T là người dưới 13 tuổi, bị đối tượng Hậu dụ dỗ lôi kéo sử dụng ma túy. Hành vi này là động cơ và thủ đoạn đối tượng này dùng để thực hiện mục đích chính là quan hệ tình dục, nhưng lại độc lập trong cấu thành tội danh khác.

Nhưng vậy đối tượng Hậu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4 điều 112 Bộ luật hình sự với mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình.

Bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 3 điều 200 Bộ luật hình sự với mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù. Tổng hợp hình phạt cho hai tội danh có thể là tử hình.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!