Gian lận xăng dầu có thể bị phạt đến 7 năm tù

Gian lận xăng dầu có thể bị phạt đến 7 năm tù

Liên quan đến vụ việc bắt khẩn cấp 8 đối tượng ăn bớt xăng dầu bằng điều khiển từ xa tại Hà Nội. Bạn đọc Vì Công Lý hỏi, hành vi này sẽ phạm vào tội gì và có bị bao nhiêu năm tù?

ảnh internet
ảnh internet

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, tối 28-12, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 8 đối tượng trong vụ án 2 cây xăng đường Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) và Yên Viên (Gia Lâm), về hành vi Lừa dối khách hàng (theo điều 162 BLHS).

Theo đó, ngày 24-12, Đội Quản lý thị trường số 14 phối hợp với Phòng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội và đã phát hiện 2 trong số 3 cửa hàng có gắn chip và bảng mạch điện tử vào cột bơm xăng nhằm làm sai lệch bộ đếm để lấy tiền của khách hàng.

Có dấu hiệu phạm tội lừa dối khách hàng

Cụ thể theo quy định tại khoản 1 điều 162 Bộ luật Hình sự, người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Ảnh : internet
Ảnh : internet

Việc các cửa hàng này gắn chip và bảng mạch điện tử vào cột bơm xăng nhằm làm sai lệch bộ đếm để lấy tiền của khách hàng và sử dụng điều khiển từ xa trên để điều khiển cột đo xăng dầu nhằm gian lận, thay đổi, sai lệch kết quả đo là hành vi tính gian và dùng các thủ đoạn gian dối khác trong việc bán xăng dầu cho khách hàng.

Tội phạm được coi là hoàn thành nếu gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. Đối với tội phạm này,để đánh giá mức thiệt hại mà hành vi bán xăng của những đối tượng này gây ra với từng khách hàng nhằm đòi lại quyền lợi cho mỗi khách hàng bị “móc túi” thì sẽ vô cùng khó khăn và không khả thi, bởi vậy việc đánh giá mức độ nghiêm trọng ở đây là dựa vào số lượng người tiêu dùng bị thiệt hại, đây là một con số lớn cho thấy mức độ nghiêm trọng của hành vi đã đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, mức hình phạt cơ bản cho hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu được quy định tại khoản 1 điều 162 Bộ luật hình sự là đến 3 năm tù. Trường hợp tăng nặng theo khoản 2 điều này, mức cao nhất của khung hình phạt có thể lên tới bảy năm tù, ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!