Tổ chức khuyến mại hàng tết sao cho đúng luật?

Tổ chức khuyến mại hàng tết sao cho đúng luật?

Liên quan đến các hoạt động khuyến mại tràn lan dịp Tết dương lịch và sắp tới là tết Nguyên đán cổ truyền. Nhiều bạn đọc có gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này?

khuyến mại hàng tết
khuyến mại hàng tết. Ảnh : internet

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Theo quy định tại điều 88 Luật Thương mại, khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Việc khuyến mại phải tuân thủ các nguyên tắc về khuyến mại theo quy định tại điều 4 Nghị định 37/2006/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về một số hoạt động xúc tiến thương mại.

Việc tổ chức khuyến mại vào dịp tết Nguyên đán cần lưu ý một số điểm nổi bật sau đây:

Thứ nhất về hạn mức tối đa về giá trị và mức giảm tối đa đối hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại cần căn cứ theo điều 5 Nghị định 37/2006/NĐ-CP. Cụ thể như sau: Giá trị vật chất dùng để khuyến mại cho một đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá trị của đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mại. Tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại. Mức giảm tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại. Tuy nhiên giá trị vật chất và tổng giá trị hàng hóa dùng để khuyến mại có thể có hạn mức khác căn cứ vào hình thức khuyến mại cụ thể mà thương nhân lựa chọn, các hình thức khuyến mại được quy định tại mục 2 Nghị định này (từ điều 7 đến điều 14) bởi vậy thương nhân có ý định khuyến mại nên lựa chọn hình thức khuyến mại phù hợp để có hạn mức khuyến mại tốt và hiệu quả nhất.

khuyến mại hàng tết
khuyến mại hàng tết cần lưu ý. Ảnh : internet

Thứ hai về việc đăng ký chương trình khuyến mại. Căn cứ theo Điều 16 Nghị định 37/2006/NĐ-CP thì chậm nhất 7 ngày làm việc trước khi thực hiện mọi chương trình khuyến mại, doanh nghiệp phải đăng ký hoặc thông báo chương trình khuyến mại đến: Sở Công thương: đối với chương trình khuyến mại thực hiện trên một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Bộ Công thương: đối với chương trình khuyến mại thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Thứ ba về thời gian tiến hành khuyến mại. Hiện nay không phải mọi hình thức khuyến mại đều được quy định về thời gian tiến hành khuyến mại. Chỉ có hai hình thức là bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó tại Điều 9 Nghị định 37/2006/NĐ-CP quy định tổng thời gian thực hiện không được vượt quá 90 ngày trong một năm; không được vượt quá 45 (bốn mươi lăm) ngày một lần. Hình thức bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự chương trình khuyến mại mang tính may rủi tại Điều 12 Nghị định 37/2006/NĐ-CP không được vượt quá 180 ngày trong một năm, 90 ngày trong một lần. Còn các hình thức khác không ràng buộc về thời gian.

Thứ tư là các hoạt động bị cấm trong khuyến mại theo quy định tại điều 100 Luật thương mại, trong đó cần lưu ý khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi hoặc  sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức, khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh…Quy định cụ thể về các hoạt động bị cấm tại điều 100 Luật thương mại với 10 trường hợp.

Thứ năm: Về việc xử lý giải thưởng không có người trúng thưởng thì thương nhân lựa chọn hình thức khuyến mại mang tính may rủi phải trích nộp 50% giá trị giải thưởng đã công bố không có người trúng thưởng của chương trình khuyến mại mang tính may rủi vào ngân sách nhà nước. Việc Chấm dứt thực hiện chương trình khuyến mại cũng phải được thực hiện công khai theo các quy định trong Luật thương mại và Nghị định 37/2006/NĐ-CP.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện trên Vì Công Lý

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!