Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân

Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân

Lúc trước Nhà nước có cấp cho tôi mảnh đất trồng lúa (đã có Giấy chứng nhận), tới năm 2018 này là hết hạn. Khi hết hạn tôi vẫn muốn được tiếp tục canh tác trên mảnh đất này. Cho tôi hỏi là tôi có được tiếp tục sử dụng nữa không và có cần làm thủ tục xin phép gì không?

Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân
Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 126 Luật đất đai 2013 thì 1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này. Như vậy, theo như quy định này thì khi đất trồng lúa của bạn hết thời hạn sử dụng, bạn vẫn có thể được tiếp tục canh tác trên mảnh đất này. Đồng thời tại khoản 2 điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định “2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.”. Như vậy, bạn vẫn được sử dụng đất trồng lúa này mà không cần phải làm thủ tục xin phép hay điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xác nhận lại thời hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận thì thực hiện theo thủ tục được quy định tại khoản 3 điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi khoản 10 điều 9 Thông tư 24/2014/Tt-BTNMT như sau:

Hồ sơ gồm:

  1. a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu);
  2. b) Bản gốc GCN đã cấp.

Hồ sơ nộp tại: Văn phòng đăng ký đất đai, nếu chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện

Thời gian thực hiện thủ tục: không quá 10 ngày (điểm g khoản 2 điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!