Thời gian giải quyết đơn tố giác tội phạm

Thời gian giải quyết đơn tố giác tội phạm

Tôi bị lừa nên đã chuyển khoản vào tài khoản người khác 2 triệu đồng, tôi chỉ có số điện thoại và họ tên người chủ tài khoản mà tôi đã gửi tiền. Tôi đã làm đơn tố giác đến cơ quan công an nhưng đã gần 1 tháng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía công an. Cho tôi hỏi là theo quy định của mới nhất hiện nay thì thời gian giải quyết đơn tố giác là bao lâu?

Thời gian giải quyết đơn tố giác tội phạm
Thời gian giải quyết đơn tố giác tội phạm

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tại điều 147 Bộ luật TTHS 2015 quy định về thời hạn và thủ tục giải quyết đơn tố giác tội phạm như sau:

Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

  1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:
  2. a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
  3. b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
  4. c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
  5. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Theo như quy định trên nếu vụ việc thông thường, đơn giản thì thời hạn giải quyết đơn là 20 ngày. Trong trường hợp vụ án phức tạp cần phải xác minh thêm thì thời hạn có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định thì có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng. Như vậy tổng cộng thời hạn tối đa để cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh là 4 tháng 20 ngày. Vụ việc của bạn đã gần 1 tháng, vẫn còn trong thời hạn điều tra nêu trên. Tuy nhiên bạn cũng có thể gửi đơn yêu cầu trả lời về kết quả giải quyết vụ việc tới cơ quan đã nộp đơn trước đó, để biết tiến trình giải quyết vụ việc của bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!