Sĩ quan quân đội có được cấp hộ chiếu đi du lịch

Sĩ quan quân đội có được cấp hộ chiếu đi du lịch

Hỏi:

Kính chào Luật sư Hè này công ty của em có tổ chức cho CBCN-LĐ đi tham quan học tập ở nước ngoài. Em cũng được đi và được đăng ký cho người thân đi cùng. Nhưng chồng em là sỹ quan quân đội, em nghe nói là sỹ quan quân đội không được làm hộ chiếu đi du lịch nước ngoài nên cũng rất lo. Chồng em cũng có CMND dân sự và gia đình em cũng đã có hộ khẩu. Em nghe một số người nói có thể làm hộ chiếu cho chồng em bằng CMND đó và hộ khẩu. Không biết như vậy có đúng không? Mong Luật sư cho em biết trường hợp của chồng em thì có được làm hộ chiếu và có thể đi du lịch nước ngoài với em không ạ? Và nếu có thì em phải làm những thủ tục gì? Mong sớm nhận được trả lời qua email của em. Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Chào chị, theo quy định tại điều 5, điều 6 Nghị đình 05/2000/NĐ-CP ngày 3/3/2000 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thì trường hợp của chồng chị là sĩ quan quân đội nhân dân nên thuộc diện làm hộ chiếu công vụ theo quy định tại điều 6, nghị định này.

 

Điều 5:

 

 

1. Hộ chiếu Việt Nam là tài sản của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chỉ cấp cho công dân Việt Nam.

 

 

2. Hộ chiếu Việt Nam gồm các loại: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao.

 

 

3. Thời hạn giá trị của hộ chiếu: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao có giá trị 5 năm tính từ ngày cấp; khi hết hạn có thể được gia hạn một lần với thời hạn không quá 3 năm.

 

 

4. Hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao cấp cho những người nêu tại khoản 7 Điều 7 và khoản 11 Điều 8 của Nghị định này có thời hạn giá trị phù hợp với mục đích chuyến đi và thời hạn ở nước ngoài của người được cử ra nước ngoài, nhưng không quá 5 năm, tính từ ngày cấp. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 16 tuổi không được gia hạn.

 

 

5. Giấy thông hành là giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu dùng để xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Trong trường hợp đặc biệt, công dân Việt Nam được cấp giấy thông hành để xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, theo quy định của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao.

 

 

6. Giấy thông hành có giá trị 06 tháng, tính từ ngày cấp và chỉ được gia hạn một lần với thời hạn không quá 06 tháng.

 

 

Điều 6:

 

 

1. Hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam.

 

 

Điều 7:

 

 

Hộ chiếu công vụ cấp cho công dân Việt Nam thuộc một trong những diện sau đây:

 

 

1. Cán bộ, công chức Nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.

 

 

2. Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của doanh nghiệp.

 

 

3. Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

 

4. Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương.

 

 

5. Nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài), nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại tổ chức quốc tế liên Chính phủ; phóng viên thông tấn và báo chí Nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài.

 

 

6. Vợ hoặc chồng, con dưới 18 tuổi của những người nêu tại khoản 5 điều này, nếu cùng đi theo nhiệm kỳ công tác hoặc đi thăm người đó.

 

7. Trong trường hợp cần thiết, theo đề nghị của người có thẩm quyền cử người ra nước ngoài quy định tại Điều 15 của Nghị định này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao xét, quyết định cấp hộ chiếu công vụ cho những người không thuộc diện quy định từ khoản 1 đến khoản 6 Điều này ra nước ngoài.

 


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!