Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân để xuất cảnh

Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân để xuất cảnh

 

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:                                           

Gửi luật sư!

Hiện em có nhu cầu đi du học, và bác em sẽ là người bảo lãnh cho em. Tuy nhiên, ba em đã mất và giấy khai sinh cũng không còn, nên rất khó để chứng minh mối qua hệ giữa em và bác.

Luật sư cho em hỏi trong trường hợp nay mình có cách nào để xác nhận mối quan hệ này không ạ! Thủ tục và cách làm như thế nào? (nếu  có)

Mình có thể nhờ địa phương xác nhận không?

Em cảm ơn luật sư!

20140716080042-china-ho-hieu-tzil

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!                           

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về việc trình tự thủ tục xác nhận các mối quan hệ nhân thân mà tùy từng trường hợp để giải quyết.

Trường hợp của bạn, để xác nhận quan hệ bác ruột và cháu có thể liên hệ UBND cấp xã nơi bạn đang cư trú để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết bởi UBND cấp xã chính là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận này.

Để được cấp giấy chứng nhận, bạn và bác bạn phải đưa ra các căn cứ để chứng minh mối quan hệ, có thể là giấy khai sinh của bác bạn có tên ông bà, cũng là người đã trực tiếp sinh ra bố bạn. Giấy xác nhận của khối xóm, cơ sở về mối quan hệ anh em ruột thịt giữa bố bạn và bác bạn hoặc liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây đã từng cấp giấy khai sinh cho bố bạn để xin xác nhận về các thông tin được nêu. Hoặc các loại giấy tờ khác của bố bạn có phần tên của ông bà, các loại giấy tờ của ông bà có phần ghi tên các con để đối chiếu với giấy khai sinh và các giấy tờ có liên quan của bác bạn. Bởi không có quy định rõ ràng đối với thủ tục này nên phần lớn UBND cấp xã sẽ căn cứ vào tình hình trên thực tế và các cơ sở mà bên xin xác nhận cung cấp để quyết định việc có xác nhận mối quan hệ đó hay không.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

                                                               

                                                                     

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!