Bảo lãnh sang Mỹ phải đợi bao lâu để được phỏng vấn?

Bảo lãnh sang Mỹ phải đợi bao lâu để được phỏng vấn?

 

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Tôi năm nay 17 tuổi. Tôi có người cậu là công dân nước Mỹ, năm 2006 cậu tôi đã làm hồ sơ bảo lãnh mẹ (em gái của cậu) và tôi sang nhập cư vậy tôi và mẹ phải đợi bao lâu ? Nếu bây giờ tôi muốn đi du học Mỹ diện bảo lãnh do cậu thì hồ sơ phải cần những gì và có ảnh hưởng gì đến việc bảo lãnh mẹ tôi hay không ?

Cảm ơn

bao lanh qua my

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Đối với trường hợp cậu của bạn bảo lãnh cho mẹ của bạn là theo diện bảo lãnh cho anh chị em. Vì thế, thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh anh chị em được Sở Di Trú chấp thuận thì khác nhau ở mỗi thời điểm và tùy thuộc diện ưu tiên.

Trường hợp bạn muốn đi du học Mỹ theo diện bảo lãnh do cậu thì bạn cũng phải làm thủ tục như một sinh viên bình thường, vì bất cứ sinh viên nào mong muốn đến Mỹ để học tập thì phải nộp đơn xin visa du học Mỹ (visa F1). Người nộp đơn xin visa du học Mỹ phải đến Mỹ để theo đuổi một chương trình học tại một trường được công nhận bởi Sở Di Trú Hoa Kỳ. Sinh viên nuớc ngoài đến Mỹ học tập phải có mục đích học tập cụ thể và phải học toàn thời gian, sinh viên học bán thời gian không thể nào xin visa du học. Sinh viên có thể ở lại Mỹ trong thời gian học tập.

Quy trình xin cấp Visa du học như sau:

Sau khi bạn đã được trường chấp thuận và cấp I-20, bạn cần đóng lệ phí SEVIS ( hệ thống dịch vụ quản lý học sinh, sinh viên của Sở di trú) cho Sở di trú.

Quy trình:

– Bạn vào website của Lãnh sự quán Mỹ điền trực tuyến mẫu đơn DS-160 (https://ceac.state.gov/genniv/). bạn cần lưu ý rằng bạn phải chuẩn bị sẵn 1 tấm hình thẻ 5×5 cm hình màu nền trắng để cập nhật vào đơn trực tuyến của bạn, bạn phải cẩn thận trước khi submit đơn của mình vì sau khi bạn đã submit xong mọi thông tin không thể thay đổi được.

– Sau khi điền xong đơn DS-160 bạn cần tạo 1 tài khoản với Lãnh sự quán để lưu toàn bộ thông tin cá nhân của bạn.

 (http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-iv-documentdelivery.asp).

Đồng thời in ra phiếu đóng tiền cho phép bạn đến bưu điện hoặc ngân hàng HSBC để đóng tiền. Trong vòng 24h sau, tài khoản của bạn được kích hoạt lúc đó bạn mới có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn

Thủ tục xin visa du họcNhững giấy tờ cần thiết mang theo đến buổi phỏng vấn:

–    1 hình thẻ 5 x 5 cm

–    I-20

–    Biên nhận đóng lệ phí xin visa

–    Biên nhận đóng phí Sevis

–    Trang xác nhận của mẫu đơn DS-160

–    Hộ chiếu

–    Học bạ

–    Bảng điểm (nếu có)

–    Tất cả các loại bằng cấp

–    Hộ khẩu gia đình

–    Giấy tờ nhà cửa, đất đai, xe cộ của cha mẹ (hoặc của bạn nếu có)

–    Giấy tờ chứng minh tài chánh để chứng minh rằng bạn có đủ tài chánh để trang trải cho việc ăn ở và học tập của bạn tại Mỹ. Bao gồm: tiền gởi ngân hàng, xác nhận việc làm của cha mẹ, giấy phép kinh doanh (nếu có)…

* Thời gian chờ đợi :

Visa du học Mỹ (visa F1) thường được cấp bởi Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Mỹ tại nước sở tại. Vì do được cấp bởi Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của Mỹ tại nước ta nên thời gian chờ đợi phải phụ thuộc vào lượng hồ sơ và thời gian duyệt hồ sơ của họ.Chúc bạn thành công !

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!