Điều kiện tặng cho nhà ở

Điều kiện tặng cho nhà ở


CÂu hỏi:

Bà em có 1 miếng đất 300m2. đã chia cho 3 người con.Đả ra sổ đỏ. Trên miếng đất đó có 1 căn nhà (nhà xưa, gổ to có trị giá khoảng 200 triệu). Bây giờ bà em muốn cho em căn nhà đó, vậy em cần thủ tục gì thưa luật sư? Nếu bà em lập di chúc, cho em căn nhà đó rồi dem ra phường xác nhận công chứng không biết có được không thưa luật sư? (cho nhà nhưng không cho đất). Em kíng mong luật sư tư vấn giúp em!

 

Trả lời:

 

Chào bạn!

 

Nếu Bà của bạn chỉ cho những người con phần đất, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể hiện phần của căn nhà, thì căn nhà này vẫn thuộc sở hữu Bà của bạn. Bà của bạn có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở. Vì theo quy định tại Điều 91 Luật nhà ở

Điều 91. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

 

1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

 

a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

 

b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Sau khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Bà có thể làm hợp đồng tặng cho bạn ngôi nhà này. Hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực. Quyền sở hữu của bạn được xác lập kể từ thời điểm đăng ký.

 

Đối với trường hợp làm di chúc để lại căn nhà cho bạn. Quyền sở hữu đối với căn nhà của bạn được xác lập kể từ thời điểm mở thừa kế. (Khi bà bạn mất)

Nếu cần trình bày thêm vui lòng gọi 1900 6665 or 08.73 050 996 gặp Tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ.

Trân trọng!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!