Tài sản tặng cho là tài sản riêng, chồng không có quyền bán

Tài sản tặng cho là tài sản riêng, chồng không có quyền bán


Câu hỏi:

Thưa Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Tôi là Hồ Tuấn Dũng hiện đang sống tại Hà Tĩnh. Hộp thư Email là : gddhsg@yahoo.com.vn

Xin Quý Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề sau:

Tháng 11 năm 2009 tôi có chuyển nhượng một lô đất có diện tích 120m², mục đích sử dụng là đất vườn. Hợp đồng chuyển nhượng  viết tay không qua công chứng, bên bán chỉ một mình tôi ký, và tôi có cung cấp cho bên mua một giấy phô tô sổ đỏ. Trong khi đó sổ đỏ lại đứng tên một mình vợ tôi. Trong hợp đồng chuyển nhượng trên bên mua lo mọi thủ tục giấy tờ.

Năm 2005 bố vợ tôi cho con gái lô đất 390m² và sang tên cho vợ tôi đứng chủ sở hữu. Khi cần tiền vợ chồng chúng tôi thống nhất bán162m² còn lại 228m²chia thành 2 lô. Sau đó chúng tôi lại thống nhất bán lô góc vì nằm ngay ngã ba có đường đâm vào chính giữa Tiếp theo đó tôi có yêu cầu vợ tôi bán phần còn lại nhưng vợ tôi không nói gì. Tưởng rằng vợ đồng ý nên tôi đã ký giấy bán 135 triệu. Bản thân bên mua cũng không có ý kiến gì.Nhưng sau đó tôi thỏa thuận với bên mua là tôi sẽ tách sổ, chi phí bên mua chịu là 5 triệu. Bên mua đồng ý theo thỏa thuận đó. Thời gian sau bên mua gọi điện cho tôi là để bên mua tách sổ, nhưng tôi nói là tôi đã làm xong, thông báo ngày giao sổ và trả tiền chi phí. Tuy nhiên khi đưa sổ thì bên mua nói là “đâu phải tên tôi” nên không chịu. Tôi giải thích là phải làm hợp đồng có công chứng xong rồi mới sang tên trước bạ được Nhưng bên mua vẫn không chịu và có nói là “số tiền đó dùng làm từ thiện còn hơn”. Chính vì câu nói đó mà cha mẹ vợ tôi đã nói lại với vợ tôi nên vợ tôi biết được tôi đã bán đất. Vợ tôi kiên quyết không đồng ý bán lô đất còn lại, đồng thời có hỏi bên ngoại vì sao biét có giao dịch mà không cho cô ấy biết. Bên ngoại lại tưởng rằng đã có sự đồng thuận giữa hai vợ chồng. Sau đó bên mua yêu cầu tôi giải quyết, tôi có trả lời là tôi đã thuyết phục vợ tôi ký giấy bán nhưng cô ấy không chịu. Bên mua có đến nhà tôi, cùng với tôi thuyết phục vợ tôi nhưng cô áy vẫn không chấp nhận. Một lần nữa bên mua lại đến nhà tôi trong lúc tôi đi vắng để thuyết phục vợ tôi nhưng cô ấy vẫn không đồng ý. Sau đó tôi đưa ra phương án trả lại tiền thì bên mua  nói thời điểm đó gần 7 cây vàng, tôi  hẹn ngày để có thời gian kiểm tra giá vàng cho phù hợp. Đến hẹn bên mua lại không đồng ý và đòi có vợ tôi để giải quyết.

Vậy, xin Quý Luật sư cho tôi biết : Giao dịch đó có hợp pháp hay không ? Phải giải quyết vấn đề đó như thế nào? Nếu phải ra tòa thì xử sa sao? Bản thân tôi có lỗi gì, có ảnh hưởng đến công việc ở cơ quan không?

Rất lấy làm tiếc khi làm phiền đến Luật sư, tôi thành thật xin lỗi.Xin cảm ơn Luật sư nhiều.

 

Trả lời:

-Tài sản do bố vợ cho vợ nên đó là tài sản riêng của vợ anh và giấy tờ đứng tên vợ do nên chỉ có vợ anh mới có quyền bán tài sản này.
-Hợp đồng mà anh đã ký kết với người mua sẽ bị vô hiệu. Theo điều 137 BLDS thì các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Anh sẽ trả lại người mua tất cả số tiền anh đã nhận.
-Đây chỉ là giao dịch dân sự của các cá nhân nên không ảnh hưởng gì đến công việc của cơ quan của bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!