Thủ tục đăng ký lao động

Thủ tục đăng ký lao động

Việc đăng ký sử dụng lao động là việc mà mọi doanh nghiệp cần phải làm khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Thủ tục đăng ký lao động được quy định trong Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn có liên quan, cụ thể là Nghị định 03/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về việc làm. Và còn được gọi là thủ tục Báo cáo sử dụng lao động

Thủ tục đăng ký lao động
Thủ tục đăng ký lao động

Quy định chung về Thủ tục đăng ký lao động như sau:

 1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động, người sử dụng lao động phải khai trình việc sử dụng lao động với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (đối với người sử dụng lao động thuộc khu công nghiệp) nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.
 2. Định kỳ 06 tháng và hằng năm, người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi về lao động với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (đối với người sử dụng lao động thuộc khu công nghiệp) nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.
 3. Định kỳ 06 tháng và hằng năm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải báo cáo số lao động cho thuê lại với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở, chi nhánh, vănphòng đại diện.

Trình tự Thủ tục đăng ký lao động cụ thể như sau:

 1. Khi công ty mới thành lập và có ký hợp đồng lao động với người lao động thì các phải làm việc với Phòng Lao động quận để đăng ký Khai trình sử dụng lao động và Hệ thống thang bảng lương.
 2. Đại diện của doanh nghiệp đi thực hiện thủ tục hành chính cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ theo quy định (Kèm theo giấy giới thiệu của doanh nghiệp và CMND của cá nhân)
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản khai trình sử dụng lao động theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư 23/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 03/2014/NĐ-CP ngày 16 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về việc làm
 • Bản chính và bản sao Giấy khám sức khỏe của người lao động
 • Thang bảng lương và bản sao văn bản của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chấp thuận thang bảng lương của đơn vị;
 • Nội quy lao động và bản sao văn bản của cơ quan quản lý lao động địa phương chấp thuận nội quy lao động;
 • Các giấy tờ khác nếu có yêu cầu thêm
 1. Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ đơn vị nộp tạiPhòng Lao Động Thương Binh và Lao Động cấp Huyện nơi công ty có trụ sở.

Hãy gọi 1900 6665 để được Luật Sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề của bạn ! 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!