Vai trò luật sư tranh tụng

Vai trò luật sư tranh tụng

Luật sư tranh tụng là luật sư trực tiếp tham gia tại phiên tòa các vụ án dân sự, hình sự, kinh tế, lao động, hành chính để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ, bị cáo, người có quyền nghĩa vụ liên quan…trong các vụ án. Vai trò của luật sư tranh tụng hiện nay đang được đề cao theo tinh thần của cải cách tư pháp, nâng cao hiệu quả hoạt động tranh tụng tại phiên tòa. Luật sư tranh tụng của hãng luật Giải Phóng là đội ngũ có năng lực chuyên môn cao, bản lĩnh trong việc tham gia các phiên tòa, luôn ý thức được trách nhiệm đấu tranh đến cùng cho quyền và lợi ích của thân chủ.

Vai trò luật sư tranh tụng
Vai trò luật sư tranh tụng

Luật sư tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm các vụ án có vai trò sau đây:

  • Được tòa triệu tập với tư cách luật sư bào chữa, người bảo vệ quyền lợi cho đương sự để tham gia phiên tòa Sơ thẩm, phúc thẩm hoặc Giám đốc thẩm, Tái thẩm nếu Tòa án thấy cần thiết.
  • Luật sư tham gia hòa giải, tham gia phiên tòa hoặc có văn bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, bị cáo.
  • Luật sư thay mặt đương sự,bị cáo yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khác theo qui định củaBộ luật Tố tụng Dân sự, Bộ luật tố tụng hình sự.
  • Tranh luận tại phiên tòa bằng bản luận cứ với đại diện viện kiểm sát trong phiên tranh tụng tại phiên tòa hình sự , dân sự… trình bày bản luận cứ bảo vệ đương sự , bị cáo trong phiên tòa hình sự, dân sự, lao động, kinh tế.
  • Đưa ra lý lẽ, luận cứ, luận điểm đáp trả các quan điểm trái chiều có thể bất lợi cho quyền, nghĩa vụ của người được bảo vệ.

Sự tham gia của luật sư  trong tố tụng hình sự hay tố tụng dân sự không chỉ giúp bị can, bị cáo, người được bảo vệ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, mà còn góp phần trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án, giúp việc điều tra, truy tố và xét xử được nhanh chóng, chính xác, tránh làm oan người vô tội, để lọt tội phạm.

Luật sư tranh tụng đóng một vị trí rất quan trọng, giúp đỡ cho bị cáo, các đương sự hiểu đúng, hiểu đủ quyền và nghĩa vụ của mình trước pháp luật, tránh bị các cơ quan tiến hành tố tụng lạm quyền làm thiệt hại đến quyền và lợi ích của mình cũng như hiểu được phiên bản án quyết định của các cơ quan tố tụng tuyên đối với đương sự đã đúng pháp luật hay chưa tranh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài làm ảnh hương đến thời gian kinh tế cho các bị cáo, đương sự..

Với kinh nghiệm lâu dài trong việc tham gia các vụ án tranh tụng, luật sư của hãng luật Giải Phóng đảm bảo tính pháp lý cao nhất trong các phiên tranh tụng cùng bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng đấu tranh cho các quyền lợi của khách hàng mà mình bảo vệ. Đây sẽ là công cụ đặc biệt quan trọng cho những khách hàng quan tâm khi có yêu cầu.

Hãy gọi 1900 6665 để được Luật Sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề của bạn ! 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!