Phân tích hồ sơ vụ án

Phân tích hồ sơ vụ án

Phân tích Hồ sơ vụ án là tổng hợp các văn bản, tài liệu được các cơ quan tiến hành tố tụng thu thập hoặc lập ra trong quá trình giải quyết vụ án, được sắp xếp theo một trình tự nhất định phục vụ cho việc giải quyết vụ án và lưu trữ lâu dài.

Phân tích hồ sơ vụ án
Phân tích hồ sơ vụ án

Phân tích hồ sơ vụ án là việc làm của các Luật sư trong việc đánh giá, xác định vấn đề cần quan tâm, lựa chọn những tình tiết có điểm nhấn để xoáy sâu vào bản chất của vấn đề, từ đó nhìn nhận ra hướng giải quyết có lợi nhất cho thân chủ của mình.

Hồ sơ vụ án thường bao gồm rất nhiều các giấy tờ, theo quy định của pháp luật hiện hành, Luật sư bào chữa, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho đương sự có quyền tiếp cận hồ sơ vụ án. Các loại giấy tờ trong Hồ sơ vụ án thông thường bao gồm:

– Các văn bản về khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đơn khởi kiện, đơn yêu cầu

– Các văn bản về thủ tục trong việc áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn
– Các tài liệu về kết quả điều tra không thuộc lời khai của những người tham gia tố tụng, hoặc là văn bản lời khai của người làm chứng.

 – Biên bản ghi lời khai của người tham gia tố tụng

– Tài liệu về nhân thân của đương sự, bị can.

– Tài liệu về nhân thân người bị hại, bị đơn dân sự.

– Các tài liệu về hoạt động tố tụng do cơ quan có thẩm quyền ra quyết định.

– Tài liệu do các bên giao nộp để chứng minh cho yêu cầu của mình.

– Các tài liệu khác có liên quan.

 Việc nghiên cứu cách sắp xếp hồ sơ vụ án cho phép Luật sư nhìn nhận một cách tổng thể các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để có phương pháp nghiên cứu khoa học, hiệu quả và trích dẫn tài liệu, bút lục có trong hồ sơ đúng và chính xác. Mặt khác, luật sư phải nhớ thứ tự sắp xếp hồ sơ vụ án để khi kết thúc việc nghiên cứu hồ sơ, bàn giao lại hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng không bị thất lạc, mất thời gian tìm lại, đồng thời học cách sắp xếp tiểu hồ sơ của mình để tiện cho việc tra cứu, trích dẫn khi thực hiện bào chữa tại phiên toà.

Kỹ năng phân tích hồ sơ vụ án

Để phân tích hồ sơ vụ án đòi hỏi Luật sư phải có những yêu cầu sau:

 • Có chuyên môn sâu trong lĩnh vực mà mình đang phân tích.
 • Có cái nhìn tổng quát về vấn đề liên quan đến hồ sơ vụ án.
 • Nắm rõ được mâu thuẫn cơ bản xảy ra tranh chấp, cốt lõi của vấn đề trong hành vi phạm tội để vận dụng các căn cứ pháp luật có liên quan.
 • Hiểu được mong muốn của thân chủ khi giao phó hồ sơ cho luật sư.
 • Có kỹ năng trong xem xét, đọc, phân tích, tổng hợp, so sánh, đối chiếu, đánh giá các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án nhằm nắm vững bản chất vụ án.
 • Nghiên cứu hồ sơ theo trình tự thời gian tố tụng hoặc trình tự thời gian xảy ra sự việc tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi luật sư.
 • Có sự gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi với các bên có liên quan để hiểu rõ hơn vấn đề hoặc giải đáp các thắc mắc chưa rõ ràng trong khi phân tích hồ sơ vụ án.

Phương pháp phân tích hồ sơ vụ án:

 • Theo phương pháp tổng hợp tất cả các ý kiến,tài liệu sau đó đưa ra kết luận của riêng mình mà không dựa vào ý kiến kết luận của các cơ quan đã nghiên cứu trước đó.
 • Theo phương pháp nắm rõ bản chất cốt lõi, kết luận trước về vấn đề sau đó đi vào từng ngóc ngách nhỏ trong hồ sơ để củng cố lập luận.
 • Theo bút lục và thời gian diễn ra vụ án trên thực tế.
 • Không theo trình tự tố tụng , phương pháp này bắt đầu từ việc nghiên cứu Cáo trạng của Viện kiểm sát tiếp đến là Kết luận điều tra và các tài liệu khác.

Vai trò của phân tích hồ sơ vụ án

 • Cho phép luật sư hiểu, nắm vững bản chất của vụ án và diễn biến của hành vi phạm tội. Thông qua đó luật sư có thể xác định được sự thật của vụ án.
 • Luật sư có thể xác định được tính đúng của kết luận điều tra hay quyết định truy tố của các cơ quan tiến hành tố tụng.
 • Việc đối chiếu các quy định của pháp luật tố tụng hình sự về trình tự, thủ tục lập và thu thập hồ sơ vụ án cho phép luật sư có kết luận về việc các hoạt động tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng có được thực hiện đúng theo thủ tục tố tụng do luật quy định hay không.
 • Thông qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư sẽ tìm được những chứng cứ cần thiết cho việc bảo vệ thân chủ của mình.

Hiểu được rằng : Hồ sơ vụ án chứa đựng tất cả các thông tin của vụ án, được xây dựng qua nhiều trình tự tố tụng nên hồ sơ vụ án thường phức tạp về nội dung và lớn về số lượng các văn bản, tài liệu cho nên Luật sư của Hãng luật Giải Phóng luôn ý thức được việc để nghiên cứu một cách hiệu quả hồ sơ vụ án làm cơ sở cho hiệu quả công tác bảo chữa hay bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan thì luật sư cần phải có cách tiếp cận và nghiên cứu hồ sơ một cách thực sự hợp lý. Bằng kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực cùng một thái độ nghiêm túc, say mê với nghề Luật sư và trách nhiệm với thân chủ, các luật sư của hãng luật Giải phóng luôn tập trung trí tuệ cao nhất cho việc phân tích hồ sơ vụ án để bảo vệ quyền lợi đến cùng cho thân chủ của mình.

Hãy gọi 1900 6665 để được Luật Sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề của bạn ! 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!