Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại trong một vụ án hình sự, ngoài luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo, đối trọng với Công tố viên, còn có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, đôi khi có vai trò như vị công tố viên “buộc tội” bị cáo nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại
Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại

Ở vai trò của một luật sư bảo vệ cho người bị hại, nếu không khôn khéo, thì luật sư đó khó có thể vừa làm tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi mọi mặt của người bị hại ở mức tốt nhất, vừa không đối trọng với luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo và không cùng “phe” với công tố viên.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại

Ở không ít phiên toà, chúng tôi đã chứng kiến hai luật sư ở hai phía (bị hại và bị cáo) chỏi nhau. Một bên cho rằng, luật sư không có chức năng buộc tội như công tố viên, nhưng luật sư bị hại lại cho rằng, nếu không làm rõ mức độ, tội trạng của bị cáo thì sẽ không đem lại sự công bằng cho người bị hại.

Cũng có phiên toà, luật sư bị hại đứng lên xét hỏi, tranh luận như vị công tố viên đang buộc tội bị cáo, chúng tôi có cảm giác như vị luật sư này đang hoá thân vào vai công tố viên vậy, thậm chí phát biểu tranh luận còn hay hơn cả công tố viên.

Phải biết đâu là vị trí của mình, mục đích tranh tụng cuối cùng là gì? Đó chính là quyền và lợi ích chính đáng của thân chủ được bảo vệ. Đừng vượt quá hay đi chệnh quỹ đạo!

Hãy gọi 1900 6665 để được Luật Sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề của bạn ! 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!