Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo

Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo

Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo . Bị can là người đã bị khởi tố về hình sự. Bị cáo là người đã bị Toà án quyết định đưa ra xét xử.

Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo là người bào chữa, họ có thể tham gia từ giai đoạn điều tra, truy tố xét xử. Tức từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tuy nhiên, chưa tham gia ngay khi bị bắt, tạm giữ, hoặc nghi can. Điều này giới luật sư đang đấu tranh để được tham gia từ đầu và yêu cầu “Quyền giữ im lặng” cho thực thi.

Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo
Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo

“Bào chữa” là thuật ngữ chỉ áp dụng trong một vụ án hình sự. Một luật sư bào chữa giỏi là luật sư làm hết sức có thể để giúp bị can, bị cáo ở tình trạng tốt nhất. Tức không làm nặng hơn tình trạng của bị can, bị cáo. Và ít nhất cũng đảm bảo được, mức án dành cho bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Một số người thiếu hiểu biết đã đánh đồng khái niệm “luật sư giỏi” và “luật sư luôn thắng”. Thắng – thua trong vụ án hình sự không phải là tiêu chí để xác định luật sư đó giỏi hay không? Nên có những luật sư hứa hẹn kết quả thắng – thua, mức án cho bị can, bị cáo là vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Vì cái nghề, không phải lúc nào luật sư cũng bảo vệ cái đúng mà còn phải có trách nhiệm bảo vệ cả cái sai (ví như bào chữa cho tội phạm), bảo vệ cái sai không phải là sai, mà là bảo vệ cái đúng, cái phù hợp có trong cái sai để giảm thiệt hại do cái sai gây ra.

Xem thêm về nghề luật sư tại đây 

Luật sư vẫn chưa thể hành nghề độc lập sau 7 năm đào tạo?

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!