Thủ tục đưa người nghiện vào trại cai nghiện

Thủ tục đưa người nghiện vào trại cai nghiện

Gia đình tôi có một đứa em gái (19 tuổi), nó hay theo người xấu ăn chơi, quậy phá, lâu lâu mới về nhà một lần. Người ta nói với gia đình tôi là em gái tôi đã sử dụng ma túy và bị nghiện, hiện thì gia đình tôi không thể khuyên ngăn, giáo dục, răn dạy được nữa. Gia đình tôi muốn đưa em ấy vào trại cai nghiện, cho tôi hỏi là thủ tục làm như như thế nào?.

Thủ tục đưa người nghiện vào trại cai nghiện
Thủ tục đưa người nghiện vào trại cai nghiện

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hiện tại bạn chỉ nghe người khác nói với gia đình bạn là em gái bạn đã bị nghiện chứ chưa có một cơ sở chắc chắn nào xác định chính xác em gái bạn đã bị nghiện vì sử dụng ma túy. Trước tiên, gia đình bạn cần đưa em bạn đi đến bệnh viện để xét nghiệm. Nếu em gái bạn đúng thật là đã bị nghiện và muốn đi cai nghiện thì làm thủ tục hồ sơ cai nghiện tự nguyện. Tuy nhiên, theo lời trình bày của bạn thì em gái bạn rất khó có thể đi đến trại cai nghiện một cách tự nguyện. Như vậy trước tiên, gia đình bạn có thể yêu cầu UBND xã can thiệp vào việc giáo dục em gái bạn tại nơi cư trú để tự cai nghiện, nếu không khắc phục thì đưa vào trại cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Điều 28 Luật phòng chống ma túy 2000 (sửa đổi 2008)

“1. Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Việc đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.”

Như vậy, bạn có thể gửi yêu cầu đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, kèm theo kết quả xét nghiệm, Quyết định của UBND xã về việc giáo dục tại nơi cư trú nhưng vẫn còn nghiện đến Chủ tịch UBND cấp huyện nơi bạn cư trú.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!