Thân nhân liệt sỹ qua đời, ai là người thờ cúng?

Thân nhân liệt sỹ qua đời, ai là người thờ cúng?

Ông ngoại tôi là liệt sĩ năm 1951 thời kỳ chống Pháp, có bằng Tổ quốc ghi công. Ông bà cố, bà ngoại tôi cũng qua đời, ông ngoại tôi chỉ có 1 người con là mẹ tôi nhưng mẹ tôi cũng qua đời năm trước. Hiện tại ông ngoại còn có 1 người em gái đang còn sống. Cho tôi hỏi là ai sẽ thờ cúng ông ngoại tôi và người nào được hưởng trợ cấp thờ cúng? Vì gia đình tôi hiện tại cũng đang tranh chấp nhau về người thờ cúng.

Thân nhân liệt sỹ qua đời, ai là người thờ cúng?
Thân nhân liệt sỹ qua đời, ai là người thờ cúng?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo điều 4 nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công: là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên; Người thờ cúng là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật. Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Như thông tin bạn trình bày, những người được xác định là thân nhân của ông ngoại bạn đều đã qua đời. Do vkhông còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng nữa nên người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần với mức trợ cấp là 500.000 đồng (khoản 1 điều 21 nghị định 31/2013/NĐ-CP)

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 điều 2 thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn điều 21 nêu trên:

“Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền.

 Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền.

Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.”

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể ai sẽ là người thờ cúng khi thân nhân chết mà việc này theo sự thỏa thuận trong gia đình, hoặc họ tộc liệt sỹ ủy quyền.

Cho nên tranh chấp trong gia đình bạn về vấn đề này chỉ có thể được giải quyết thông qua thỏa thuận. Những người trong gia đình bạn nên ngồi lại với nhau, thỏa thuận chọn người thờ cúng; trường hợp không thể thống nhất chọn ra một người thờ cúng để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thì có thể thỏa thuận luân phiên thay đổi người thờ cúng. Vì nếu gia đình không chọn ra được người thờ cúng được ủy quyền (thể hiện qua biên bản ủy quyển) thì Nhà nước sẽ không có căn cứ giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ cho gia đình bạn được.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!