Lừa đảo mượn ô tô đi cầm cố bị phạt bao nhiêu năm tù?

Lừa đảo mượn ô tô đi cầm cố bị phạt bao nhiêu năm tù?

Em có một anh bạn đang bị công an truy tìm và đang trốn bên Trung Quốc, vì làm ăn thua lỗ anh ấy đã thuê 2 chiếc xe ô tô đem đi cầm cố với tổng số tiền là 750 triệu, anh chị cho em hỏi giờ gia đình bạn em bồi thường đầy đủ số tiền trên và những người bạn em nợ tiền và chủ xe rút đơn kiện thì bạn em có phải ngồi tù không? và nếu ngồi tù thì bạn em bị xử bao nhiêu năm? xin quý anh chị tư vấn để em và gia đình bạn em được biết ạ. Em xin cảm ơn.

Lừa đảo mượn ô tô đi cầm cố bị phạt bao nhiêu năm tù?
Lừa đảo mượn ô tô đi cầm cố bị phạt bao nhiêu năm tù?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Như thông tin bạn trình bày, do làm ăn thua lỗ nên người bạn kia đã thuê hai chiếc xe ô tô rồi mang đi cầm cố với số tiền 750 triệu đồng rồi bỏ trốn. Hành vi này có dấu hiệu của tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 140 bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Do giá trị tài sản mà người bạn của bạn chiếm đoạt trên 500 triệu đồng nên hình phạt nên theo quy định tại khoản 4 điều này, người bạn của bạn có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Nội dung quy định cụ thể như sau:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
  2. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
  3. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
  2. a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  3. b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Ngoài ra, do tội phạm này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại do đó dù sau khi gia đình người bạn kia đã trả lại toàn bộ tài sản bị chiếm đoạt đồng thời người bị hại cũng đã rút đơn nhưng người bạn của bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình nếu cơ quan tố tụng chứng minh được bạn của bạn có hành vi phạm tội. Việc bồi thường nêu trên chỉ được xem xét như là một tình tiết giảm nhẹ.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!