Làm thế nào để đòi lại tiền chạy việc?

Làm thế nào để đòi lại tiền chạy việc?

Tôi có người anh ra trường được thời gian nhưng vẫn chưa tìm được công việc ổn định. Qua người quen được biết ông A làm việc trong sân bay và ông có thể chạy cho anh tôi vào làm việc trong đó. Ông đề nghị đưa cho ông 250 triệu để ông lo cho các sếp và nói cần lo gấp để bố trí vào và nhận quyết định trước tết nên anh tôi phải chạy vạy khắp nơi để gom đủ tiền đưa cho ông. Vì cũng quen biết nên lúc giao tiền hai bên không làm giấy giao nhận tiền. Thế nhưng tới nay vẫn chưa giải quyết. Tôi xin hỏi anh tôi cần những gì để có cơ sở lấy lại tiền? (Cả những tin nhắn hay cuộc gọi trao đổi hai bên anh tôi cũng không lưu giữ, nếu giờ anh tôi thu thập lưu lại những tin nhắn hay cuộc gọi ở thời điểm này có thể làm bằng chứng nếu phải đưa ra pháp luật hay không).

Làm thế nào để đòi lại tiền chạy việc?
Làm thế nào để đòi lại tiền chạy việc?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về hiệu lực của giao dịch dân sự giữa anh bạn và ông A.

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Giao dịch giữa  anh bạn và ông A về việc bạn đưa cho ông A 250 triệu VNĐ là tiền xin việc là một giao dịch được thực hiện hoàn toàn do sự tự nguyện, thỏa thuận của các bên, tuy nhiên, việc “ nhận tiền, chạy việc” trên không được pháp luật cho phép, vậy nên giao dịch dân sự trên là giao dịch trái pháp luật. Giao dịch trên bị coi là vô hiệu vì nội dung và mục đích của giao dịch vi phạm điều cấm của pháp luật. Theo đó, hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu sẽ được thực hiện theo như Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005: “.. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền…”

Thứ hai, để bảo vệ quyền và lợi ích của hợp pháp của anh bạn thì anh bạn phải có đầy đủ các chứng cứ chứng minh quá trình giao dịch đã diễn ra. Việc anh bạn không có giấy tờ văn bản giao nhận tiền thì phải chứng mình được thực tế có việc giao tiền ở đây, ví dụ như chuyển khoản ngân hàng, băng ghi âm, ghi hình, người làm chứng…thì anh bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!