Công an phường không có thẻ có được kiểm tra hành chính

Công an phường không có thẻ có được kiểm tra hành chính

Cho em hỏi là khi công an phường đi kiểm tra hành chính mà không mang thẻ có được kiểm tra không? Cụ thể là em ở trọ, công an muốn kiểm tra giấy chứng minh nhân dân. Có 7 người đều mặc quân phục nhưng không ai có thẻ công an cả. Họ kiểm tra lúc 1h sáng. Em yêu cầu họ xuất trình thẻ chứng minh mình là công an. Họ nói họ là công an phường, họ có thể kiểm tra em mà không cần giấy tờ vì họ mặc quân phục và đi nhiều người chứ ko mặc thường phục và đi chỉ 1-2 người. Sau khi em đưa giấy CMND họ yêu cầu kiểm tra phòng trọ. Cho em hỏi là người công an phường đó có đúng ko? Và em có thể khiếu nại không?  

công an phường
Ảnh minh họa . Nguồn internet

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 26 thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều luật cư trú và nghị dịnh số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú như sau:

  1. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.
  2. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú.
  3. Nội dung kiểm tra cư trú bao gồmkiểm traviệc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.
  4. Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia.
  5. Việc kiểm tra cư trú của Công an cấp trên tại địa bàn dân cư phải có cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến.
Ảnh minh họa . Nguồn : internet
Ảnh minh họa . Nguồn : internet

Mặt khác, Theo Điều 9 Nghị định số 05/1999/NĐ – CP sửa đổi bổ sung  Nghị định 170/2007/ NĐ- CP và Nghị định 106/2013 về chứng minh nhân dân thì việc kiểm tra chứng minh nhân dân được quy định như sau:

Điều 9. Kiểm tra Chứng minh nhân dân

“1. Cán bộ, công chức và những người của các cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ bảo vệ, giải quyết công việc có liên quan đến công dân được quyền yêu cầu công dân xuất trình Chứng minh nhân dân trước khi giải quyết công việc.

  1. Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và Công an xã trong khi làm nhiệm vụ được quyền kiểm tra, kiểm soát Chứng minh nhân dân của công dân tại nơi công cộng hoặc phạm vi địa bàn quản lý.”

Như vậy, khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra vấn đề cư trú của công dân, Công an phường yêu cầu bạn xuất trình giấy chứng minh nhân dân để kiểm tra là đúng quy định pháp luật. Ngoài ra theo quy định của ngành công an, lực lượng Công an khi thi hành công vụ phải mặc sắc phục và xuất trình thẻ ngành cho dân biết căn cứ Điều 11 Nghị Định 208/2013 quy định: “Khi tiến hành hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng thi hành công vụ phải sử dụng đúng trang phục, phương tiện được trang bị, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; tuân thủ trình tự, thủ tục, kế hoạch, quy trình công tác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Tuy nhiên, việc công an muốn kiểm tra phòng trọ của bạn khi không có quyết định khám xét thì không được tự ý khám xét nơi ở vì như thế là vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân quy định tại Điều 22 Hiến pháp 2013 và Điều 8 bộ luật tố tụng hình sự 2003 cũng quy định: “Không ai được xâm phạm chỗ ở, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân. Việc khám xét chỗ ở, khám xét, tạm giữ và thu giữ thư tín, điện tín, khi tiến hành tố tụng phải theo đúng quy định của Bộ luật này”. Do đó, việc khám xét chỗ chỗ ở của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định pháp luật. Trong trường hợp công an khám chỗ ở của bạn mà không có căn cứ khám xét, không có lệnh khám xét của người có thẩm quyền là không đúng quy định pháp luật… Vậy, bạn có quyền khiếu nại hành vi đó đến cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

 Nguyễn Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện       

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!