Bắt xác nhận không phạm tội mới có đúng luật?

Bắt xác nhận không phạm tội mới có đúng luật?

Khi bị bắt và xét xử tôi thường trú ở quận Đông Anh, khi tôi ra trại thì gia đình chuyển về quận Thanh Xuân và tôi cũng đã đăng ký thường trú và sinh sống tại quận Thanh Xuân. Tôi làm thủ tục xóa án tích để được cấp giấy chứng nhận xóa án tích, để tôi làm hồ sơ xin việc. Trong hồ sơ thủ tục xin xóa tích thì có Giấy xác nhận không phạm tội mới do Công an Quận/huyện nơi người bị kết án thường trú cấp. Tôi cũng đã có giấy xác nhận ở quận Thanh Xuân. Nhưng Tòa không chấp nhận, Tòa án quận yêu cầu tôi xác nhận không phạm tội ở quận Đông Anh. Cho tôi hỏi là Tòa yêu cầu tôi như vậy là có đúng luật không?

Bắt xác nhận không phạm tội mới có đúng luật?
Bắt xác nhận không phạm tội mới có đúng luật?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Thủ tục xóa án tích gồm những giấy tờ chính sau đây:

–         Đơn xin xóa án tích theo mẫu quy định

–         Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp;

–         Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt;

–         Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an),

–         Bản sao sổ hộ khẩu;

–         Bản sao chứng minh nhân dân.

Như vậy, trong thủ tục xóa án tích có Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp. Mục đích của giấy này là xác nhận bạn không vi phạm tội mới trong thời gian từ khi ra trại cho đến thời điểm được xóa án tích. Theo như lời bạn trình bày sau khi ra trại bạn đã thực tế sinh sống, có đăng ký thường trú tại quận Thanh Xuân thì bạn xin Giấy xác nhận không phạm tội mới tại quận này là đúng luật. Vì khi bạn bị kết án nơi đăng ký thường trú của bạn ở quận Đông Anh, nhưng giấy xác nhận của bạn lại ở quận Thanh Xuân, việc này khiến Tòa án có sự nghi ngờ, bạn nên có thêm bản tường trình về việc chuyển nơi đăng ký thường trú khác ngay sau khi ra trại cho Tòa án biết. Nếu sau khi tường trình sự việc như vậy mà Tòa án vẫn không chấp nhận giấy xác nhận tại quận Thanh Xuân thì bạn có thể yêu cầu Tòa án trả lời bằng văn bản, làm căn cứ để bạn gửi đơn khiếu nại đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm để yêu cầu giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!