Xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn xã hội

Xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn xã hội

Câu hỏi

Nhà em bấy lâu nay,có xích mích với nhà cạnh bên tuy việc xảy ra lâu rồi nhưng nhà bên vẫn thường chửi bên nhà em nhiều lần mà toàn lời tuc,bà ta bảo mẹ em lấy trai và lấy chồng bà ta, sự thật không đúng như vậy, bà ta không nêu tên khi chửi nhưng mõi lần thấy mẹ em có nhà là bà ta cứ chửi lớn lên cho mẹ em nghe và chửi luôn cả em cả dòng họ mặt dù không ai động đến bà ta. Giờ em lên TPHCM sinh sống nhưng mẹ em vẫn thường gọi lên khóc và kể chuyện dưới quê bị bà hàng xóm chửi hoài khiến mẹ em mệt mỏi. Im lặng thì bà ta chửi mãi còn nói lại thì nói cung không lại. em phải làm sao đây?


Trả lời:


Chào bạn!

Trong trường hợp này, bạn nên nhờ cơ quan công an cấp xã can thiệp. Người hàng xóm thường xuyên chửi bới không đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng có thể sẽ bị xử phat vi phạm hành chính.

 

Theo quy định tại Nghị định Số: 73/2010/NĐ-CPQuy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Điều 7  quy định:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ: dao, lê, mã tấu, dây xích, côn, gậy… hoặc công cụ hỗ trợ;

d) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

Như vậy bạn cần báo chính quyền địa phương để kịp thời can thiệp, không để ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn.


Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ.

Trân trọng!

 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!