Xử lý vật chứng

Xử lý vật chứng

Câu hỏi:

Chào Luật sư,

Luật sư cho tôi hỏi một việc như sau:

– Trước đây tôi có vi phạm pháp luật và bi xử phạt tù. Khi đó tôi có dùng số điện thoại tứ quý 8 và có bị thu giữ điện thoại trong đó có sim số điện thoại trên. Hiện nay Kiểm sát viên mà thụ lý vụ án của tôi đang dùng số điện thoại này. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể đòi lại được số điện thoại này không và tôi có thể gặp cấp nào để xin lại?

Cám ơn luật sư,

Trả lời: 

Chào bạn,

 
Căn cứ vào điều 76 BLTTHS 2003 có quy định về trường hợp xử lý vật chứng thì:

 

Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Từ quy định trên cho thấy, trong trường hợp của bạn thì số điện thoại của bạn là công cụ phạm tội, thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 điều 76 BLTTHS 2003 do vậy sẽ bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc bị tiêu huỷ. Bạn không có quyền đòi lại số điện thoại đó trong trường hợp này.

 

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ. 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!