Xét xử vụ án không có nguyên đơn và bị đơn

Xét xử vụ án không có nguyên đơn và bị đơn

Câu hỏi:

 

Khi xét xử sơ thẩm, Tòa tuyên bố cơ quan A là nguyên đơn dân sự, nhưng cơ quan A không đến dự theo giấy triệu tập của Tòa và có công văn khẳng định không thiệt hại về kinh tế đồng thời từ chối vai trò nguyên đơn dân sự nhưng tòa sơ thẩm vẫn xét xử và tuyên án.

 

 Như vậy có phải là tòa đã xét xử mà không có nguyên đơn dân sự và không có người bị hại?

Vậy có đúng pháp luật không?

 

Trả lời:

 

 

 

Việc nguyên đơn dân sự có công văn khẳng định không thiệt hại về kinh tế, đồng thời từ chối vai trò nguyên đơn dân sự không là căn cứ để tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án dân sự. Nếu nguyên đơn không muốn tiếp tục khởi kiện thì có thể rút đơn khởi kiện để tòa án có căn cứ đình chỉ vụ án theo quy định tại Điều 192 bộ luật TTDS.

 

Theo quy định tại điều 199 Bộ Luật TTDS

 

Đối với bị đơn khi tòa án đã triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt, tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn.

 

Đối với nguyên đơn, nếu tòa án triệu tập lần thứ nhất mà vắng mặt, tòa án sẽ hoãn phiên tòa. Nếu được triệu tập hợp lệ lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt và không có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt hoặc không vì sự kiện bất khả kháng, tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

 

Như vậy nếu cơ quan A không có người đại diện tham gia phiên tòa, không có đơn xét xử vắng mặt theo điều kiện trên thì tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, chứ không thể ra bản án được.

 

Nếu cần trình bày thêm vui lòng gọi 1900 6665 or 08.73 050 996 gặp Tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ.

Trân trọng!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!