Bồi thường chi phí đào tạo

Bồi thường chi phí đào tạo


Câu hỏi:

Trường hợp tôi muốn hỏi như sau:

 – Ngày 18/7/2011: tôi làm việc ngày đầu tiên tại CTY X.
 – CTY X tuyển tôi vào và cho tham gia khóa đào tạo ngay từ đầu (18/7/2011), vì vậy, tôi có ký Training Agreement (thỏa thuận đào tạo) ngay từ lúc CTY X bắt đầu tuyển dụng tôi vào làm việc , trong đó có ghi thời gian phục vụ tối thiểu 2 năm sau khi kết thúc khóa đào tạo.
 – Tuy nhiên, khóa đào tạo này thực chất là in-house training, chỉ gồm các buổi trình bày của nhân viên cũ cho những người như tôi (người mới). Không hề có bóng dáng của giáo sư hoặc trung tâm đào tạo nào được CTY X thuê để thực hiện, thậm chí CTY X cũng không mời chuyên gia nước ngoài về VN.

Đến nay (tháng 9/2011), tôi cảm thấy như vậy là CTY X vi phạm "nguyên tắc giao kết hợp đồng: Tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội; Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng (Điều 389)" (trích từ link http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Cham-dut-HDLD-dung-luat-khong-phai-boi-thuong-chi-phi-dao-tao/38096)

Nếu tôi được rõ ràng về những buổi đào tạo này thực chất là các buổi thuyết trình của Nhân Viên cũ thì tôi đã không đồng ý ký Thỏa thuận.

Câu hỏi của tôi: Vì lý do không minh bạch ngay từ đầu, tôi có được phép nghỉ việc mà không bồi thường chi phí đào tạo (theo như CTY X yêu cầu) không?

Cám ơn,

Trả lời:
Chào bạn, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Bộ luật lao động hiện hành tại khoản 3 Điều 41 quy định : “Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo quy định của Chính phủ”. Điều 13 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP của Chính phủ ngày 9/5/2003 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động về Hợp đồng lao động quy định: “Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải bồi thường chi phí đào tạo… trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà thực hiện đúng và đủ các quy định tại Điều
37 của Bộ luật lao động đã sửa đổi, bổ sung.”.
Dựa trên những căn cứ pháp lý trên, thì rõ ràng rằng bạn buộc phải bồi thường chi phí đào tạo nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ.
Nếu bạn cho rằng công ty của bạn vi phạm vào điều 389 Bộ Luật dân sự về nguyên tắc giao kết hợp đồng, bạn phải có nghĩa vụ chứng minh yêu cầu của bạn trước tòa nếu có tranh chấp xảy ra.
Nếu cần thông tin chi tiết, vui lòng gọi số 19006665 hoặc 08.73050996 gặp tư vấn viên Quỳnh để được hỗ trợ
Trân trọng!
 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!