Lấn chiếm lối đi chung

Lấn chiếm lối đi chung


Câu hỏi:

Tôi xin các luật sư giúp tôi giải đáp một việc như sau:
Năm 1976, gia đình tôi đã được Ty XD Thái Bình cấp cho một ngõ đi riêng 1,2m để đi ra đường, không chung đụng với bất kỳ gia đình nào. Gia đình tôi đã sử dụng ngõ này từ ngày đó,giữ nguyên hiện trạng, không mua bán đổi chác, và có đóng thuế đầy đủ theo thông báo của nhà nước theo diện tích là 155,1 m2 (có bao gồm cả diện tích ngõ). Gia đình tôi xây nhà nằm trong mốc lộ giới, không lấn chiếm ra ngoài đường. Năm 1982, một gia đình khác đến mua đất trước mặt gia đình tôi, và hiện nay đang tranh chấp với gia đình tôi, cho rằng diện tích của nhà họ còn nằm trên diện tích ngõ của gia đình tôi, trong khi thực tế hiện tại chính ngõ nhà tôi đã bị lấn chiếm (chiều rộng đo thực tế hiện tại chỉ còn 1,1m). Gia đình tôi đã yêu cầu gia đình này tháo dỡ ô văng thò sang
ngõ nhà tôi 80 cm. Trong nhiều lần hòa giải của UBND Phường, Phường có ra 1 quyết định kết luận ngõ đi nhà tôi là ngõ công và bác yêu cầu của gia đình tôi đòi tháo dỡ ô văng của gia đình kia. Tôi kính nhờ các luật sư giải đáp dùm tôi, ngõ nhà tôi có phải là ngõ công và vì là "ngõ công" (như kết luận của UBND Phường) thì gia đình khác lấn chiếm diện tích ngõ,gia đình tôi không có quyền gì để bảo vệ ngõ riêng nhà mình, trong khi diện tích ngõ cũng đã được gộp vào diện tích đất của gia đình tôi để đóng thuế?
Xin chân thành cảm ơn các luật sư?Trả lời:


Thân chào bạn ! 
– Ngõ đi của bạn đã được cơ quan nhà nước cấp, bạn đã sử dụng ổn định, lâu dài, có đóng thuế sử dụng đất đầy đủ cho phần ngõ đi này. Bạn có quyền yêu cầu nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của bạn đối với lối đi này. 
– Có thể hiểu, bất động sản của bạn là lối đi duy nhất của các hộ dân quanh đó, bạn có nghĩa vụ chừa lối đi này cho những người hàng xóm. Hàng xóm sử dụng lối đi này phải có nghĩa vụ đền bù cho gia đình bạn theo thoả thuận. 
– Việc lỗi đi (bất động sản của nhà bạn) bị lấn chiếm, bạn có thể khiếu nại đến Uỷ ban nhân dân phường, nếu hoà giải không thành, bạn không đồng ý với quyết định hoà giải thì có thể kiện ra Toà án giải quyết. 
Trân trọng.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!