Miễn giảm học phí theo Nghị định 49

Miễn giảm học phí theo Nghị định 49


Câu hỏi:

Rất mong quý Luật sư giúp tôi một việc như sau:

Tôi hiện là sinh niên Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Trước đây mẹ tôi đơn thân sinh ra tôi ( tôi sinh ra mang họ mẹ và từ nhỏ đến lớn không biết về cha và mẹ và tôi cũng không hề có liên hệ với người được gọi là cha tôi cả trên pháp lý ( hộ khẩu, hôn thú) lẫn trong thực tế).  Hiện nay mẹ tôi đã mất do bị bệnh tâm thần và bệnh tim, tôi sống với bà cô ( em ông ngoại) đã trên 85 tuổi, gia đình thuộc hộ nghèo, không có nguồn thu nhập nào khác. Hiện nay tôi ngoài giờ học phải đi dạy thêm để trang trải cho bản thân và nuôi bà cô đã già yếu.


Tôi có làm đơn xin miễn học phí ( theo diện con mồ côi cả cha lẫn mẹ) để được miễn giảm thì được cơ quan chức năng ( Ngành Lao động Thương binh và Xã hội) nói rằng tôi không thuộc diện nói trên nên theo quy định tại khoản 3 Điều 4 
Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 của Chính phủ 

 

Điều 4. Đối t­ượng được miễn học phí

3. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi n­ương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.


Kính mong quý Luật sư tư vấn cho tôi 

1. Trường hợp tôi có được xem xét giải quyết như là sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hay không? ( Chính quyền xã đã xác nhận trường hợp tôi là mồ côi cả cha lẫn mẹ), 

2. Nếu không được thì tôi sẽ thuộc diện nào để được hưởng các chế độ của Nhà nước đối các các đối tượng cần hỗ trợ.

Trân thành cảm ơn!

Trả lời:
Theo khoản 3 Điều 4 ND 49/2010 thì "sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa" mới được miễn học phí.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!