Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hỏi:

Chúng tôi có mua một lô hàng theo Hợp đồng thầu chính là Đức và thầu phụ sản xuất lô hàng này Hàn Quốc, Hàng được sản xuất tại Hàn Quốc, Xuất khẩu về Việt Nam từ Hàn Quốc trong khi đó CO được cấp bởi Industrie-Und Handelskammer Offenback am Main (một phòng Công nghiệp và thương mại của Đức). Cho tôi hỏi: Việc cấp chứng chỉ đó có đúng không? Industrie-Und Handelskammer Offenback am Main có được quyền cấp CO xác nhận lô hàng đó có xuất xứ từ Hàn Quốc không? Cảm ơn Ban QT nhiều.

Trả lời:

Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định (Khoản 4 Điều 3 Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/02/2006 Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa): “Giấy chứng nhận xuất xứ là văn bản do tổ chức thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hoá cấp dựa trên những quy định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá đó”. Áp dụng quy định pháp luật này trong trường hợp cụ thể của Công ty bạn nhập khẩu lô hàng được sản xuất tại Hàn Quốc và Hàn Quốc là nước xuất khẩu thì Giấy chứng nhận xuất xứ phải do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!