Đối tượng nộp thuế xuất khẩu- nhập khẩu

Đối tượng nộp thuế xuất khẩu- nhập khẩu

CÂu hỏi:Xin chào Hội luật sư,

đầu thư xin chúc luật sư và tòan công ty sức khởe dồi dào….để có thể cống hiến cho đời và bảo vệ quyền lợi người dân.
em có một câu hỏi liên quan đến thuế nhập khẩu mong luật sư giải đáp.
Hiện tại em có một cửa hàng nhỏ ở thị trấn quy mô 100m2 bày bán các loại hàng quần áo, dày giép và mỹ phẩm chủ yếu là hàng của việt nam. Em đang có ý định nhập khẩu hàng hóa ( quần áo, mỹ phẩm…) từ hàn quốc về việt nam. Cho em hỏi rằng sau khi kí hợp đồng mua bán hàng hóa thì ai sẽ chịu trách nhiệm phải trả chi phí thuế xuất khẩu bên nước bạn ( hàn quốc) và phí nhập khẩu ( Vietnam)? Nếu em làm hợp đồng thu mua một lúc mấy công ty và mặt hàng giống nhau thì ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm đóng thuế? 

Mong được sự giúp đỡ của luật sư,

Chân thành cảm ơn,


Trả lời: 

Chào bạn,
Căn cứ vào điều 4 luật thuế xuất khẩu- thuế nhập khẩu 2005 có quy định về đối tượng nộp thuế thì:Tổ chức, cá nhân có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này là đối tượng nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
Từ quy định trên cho thấy, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là loại thuế thu vào hành vi nhập khẩu, hành vi xuất khẩu hàng hoá, do vậy chủ thể nào có hành vi xuất khẩu thì sẽ trở thành đối tượng nộp thuế xuất khẩu, chủ thể nào có hành vi nhập khẩu sẽ trở thành đối tượng nộp thuế nhập khẩu. Thông thường ở Việt Nam cũng như các nước khác để khuyến khích việc xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài thì mức thuế suất thường là 0%.
Trong trường hợp của bạn vừa nêu, thì bạn sẽ phải nộp thuế nhập khẩu đối với hàng hoá mà bạn mua ở nước ngoài được nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam. Còn việc xuất khẩu hàng hoá của đối tác của bạn bên nước ngoài thì bạn không có trách nhiệm phải nộp thuế xuất khẩu bởi vì bạn không có hành vi xuất khẩu hàng hoá cũng như việc xuất khẩu hàng hoá đó chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước ngoài.
 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!