Thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa


Câu hỏi:


Hiện tại, chúng tôi muốn kinh doanh các mặt hàng Sâm – Nấm linh chi và Mỹ phẩm Hàn Quốc. Chúng tôi đăng ký kinh doanh theo hình thức Đại lý hoặc hộ gia đình. Nhưng chưa rõ về thủ tục nhập khẩu và các giấy tờ hợp pháp liên quan để phân phối các loại hàng hóa này theo luật kinh doanh. Xin tư vấn luật tư vấn giúp tôi về thủ tục nhập hàng, các giấy tờ cần thiết để nhập hàng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi thêm là chúng tôi có thể ủy thác cho một Công ty có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để đứng lên nhập khẩu hàng được không và hiện tại có những công ty nào là có uy tín hoạt động trong lĩnh vực này?(Hiện chúng tôi đang ở Hà Nội).
  Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:
– Thứ nhất, về việc chọn loại hình đăng ký kinh doanh hay là hình thức đại  lý:
+ Hộ kinh doanh (theo luật Doanh nghiệp 2005) thì:
Một nhóm ngừơi hay một hộ gia đình có thể đăng ký kinh doanh bằng hình thức là hộ kinh doanh.
Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động kinh doanh.
Hộ kinh doanh không đựơc sử dụng quá 10 lao động và chỉ có  một địa điểm kinh doanh trên một địa bàn nhất định.
Hộ kinh doanh không có con dấu.
Tuy nhiên, hộ kinh doanh vẫn có thể xuất nhập khẩu hàng hóa (khoản 1, mục I, thông tư 04/2006/TT-BTM ngày 06/04/2006 của Bộ Thương mại).
+ Đại lý (theo Luật thương mại 2005)
Điều 166. Đại lý thương mại
Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Nếu bạn là bên đại lý thì bạn phải có bên giao đại lý (điểm quan trọng trong hoạt động Đại lý là bạn phải có một bên giao hàng cố định – bạn không thể mua hàng của nhiều đối tác khác nhau nếu các khách hàng đó không phải là công ty giao đại lý cho đại lý của bạn)
++ Tùy hoạt động kinh doanh mà bạn tìm loại hình kinh doanh cho thích hợp. Ngoài hai loại hình trên còn có thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hưu hạn một hoặc từ hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.
Tuy nhiên, đối với việc công ty của bạn nhập hàng về để bán thì hình thức công ty trách nhiệm hửu hạn là phù hợp, tuy nhiên nếu bạn có bên giao đại lý thì có thể thực hiện hoạt động đại lý

– Thứ hai
, việc nhập khẩu hàng hóa
Bạn có thể tìm hiểu tại Nghị quyết số 25/2010/NQ-CP ngày 02/06/2010 của Chính Phủ và Luật thương mại 2005. Ngoài ra bạn có thể tham khảo trang web tại phòng thương mại VICC

– Thứ ba
, về việc Ủy thác thương mại:
Bạn có thể Ủy thác cho công ty khác thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu giúp cho công ty bạn. Vấn đề này đựơc quy định tại chương 4 Luật thương mại 2005.
Do văn phòng Luật sư Giải phóng tại thành phố Hồ Chí Minh nên chúng tôi không rỏ về hoạt động kinh doanh tại Hà Nội.

Thủ tục nhập khẩu ô tô, xe máy, mỹ phẩm, điện thoại, rượu, bia, máy tính, máy móc, laptop, linh kiện, hàng hóa | 

Gửi hàng đi, nhập hàng về, vận chuyển hàng hóa Mỹ, Trung  Quốc, TPHCM VN |  

Gửi hàng đi mỹ, vận chuyển hàng đi mỹ, nhập hàng từ mỹ về

Giá cước vận chuyển hàng mỹ, trung quốc, hàn, thái, anh, pháp, nhật, quốc tế | 

Giá cước vận chuyển hàng TPHCM, Vũng tàu, Hà Nội, Hải phòng, Quảng ninh

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!