Thủ tục nhập khẩu rượu

Thủ tục nhập khẩu rượu

Kính chào luật sư, bên công ty tôi muốn kinh doanh và xuất nhập khẩu thêm về mặt hàng rượu Hàn Quốc. Nhưng không rõ về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này. Xin tư vấn luật tư vấn giúp tôi về thủ tục nhập hàng, các giấy tờ cần thiết để nhập hàng.

nhap khau ruou

Luật sư tư vấn:

Để bắt đầu công việc kinh doanh nhập khẩu rượu, bạn cần thành lập một công ty có ngành nghề kinh doanh phân phối rượu. Nếu bạn đã có công ty mà chưa có ngành nghề kinh doanh rượu thì làm thủ tục bổ sung. Thủ tục thành lập mới và bổ sung ngành nghề được tiến hành tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi bạn dự định đặt địa điểm kinh doanh. Doanh nghiệp bạn có thể nhập rượu thành phẩm và bán thành phẩm. nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.

Về điều kiện nhập khẩu rượu

“- Rượu nhập khẩu phải có chứng từ nhập khẩu hợp pháp theo quy định hiện hành và thực hiện quy định về dán tem rượu nhập khẩu theo quy định tại Điều 15 của Nghị định này.
– Chỉ có doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.
– Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.
– Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.”
.

Về thủ tục hải quan, bạn đọc tham khảo các quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Như vậy, theo quy định này, khi làm thủ tục nhập khẩu ngoài các chứng từ phải nộp theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính, công ty bạn phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời khi nhập khẩu rượu, công ty phải đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu”.

Về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, quy định: “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa đựng thuộc phạm vi quản lý.”  Do đó, khi nhập khẩu lô hàng rượu, bia, nước giải khát, bạn phải đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm với Bộ Công Thương.

– Về thuế nhập khẩu:

Để xác định được mức thuế nhập khẩu của hàng hóa, trước hết phải xác định được mã HS của hàng hóa đó. Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ tính chất, thành phần cấu tạo thực tế của hàng hóa nhập khẩu.

Với mặt hàng bạn hỏi, đề nghị bạn tham khảo tại Chương 22 “Đồ uống, rượu và giấm” tại Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính.

Đề nghị bạn đọc căn cứ vào nồng độ, thành phần cấu tạo thực tế và áp dụng 06 (sáu) quy tắc phân loại tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam để xác định mã HS chi tiết theo đúng quy định phù hợp với thực tế hàng hóa nhập khẩu.

Sau khi xác định được mã HS của hàng hóa, bạn đọc tham khảo mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mã số HS của hàng hóa (đã xác định) tại Biểu thuế nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính.

– Về thuế VAT: Theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế giá trị gia tăng, thuế VAT đối với rượu, bia, nước giải khát các loại là 10%;

– Về thuế TTĐB: Theo Luật Thuế TTĐB số 27/2008/QH12 ngày 14/11/2008 của Quốc hội khóa XII áp dụng từ ngày 01/01/2013, thuế suất như sau:

+ Rượu từ 20 độ trở lên: 50%

+ Rượu dưới 20 độ: 25%

+ Bia: 50%

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 26/2009/NĐ-CP ngày 16/3/2009 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Giá tính thuế TTĐB = Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu.

Đề nghị bạn đọc tham khảo, thực hiện. Nếu còn chưa rõ thì liên hệ với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục hải quan để được hướng dẫn cụ thể.

Hãng luật Giải Phóng có kinh nghiệm và quan hệ về xin phép thủ tục nhập khẩu rượu. Nếu bạn cần chúng tôi trợ giúp một tay, hãy liên hệ qua email lgp@lgp.vn để yêu cầu dịch vụ. Xin chúc bạn thành công!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!