Mẹ kế có được hưởng di sản thừa kế?

Mẹ kế có được hưởng di sản thừa kế?

Gia đình tôi có xây nhà năm 1998, mẹ tôi đã mất trước đó. Đến năm 2000, sau khi đã xây nhà xong thì cha tôi có tái hôn. Đây là hôn nhân hợp pháp, có hôn thú. Cuối năm 2015, cha tôi qua đời, mẹ kế tôi muốn hưởng thừa kế. Có một giấy xác nhận của phường đây là tài sản riêng của cha tôi. Tôi muốn hỏi là mẹ kế tôi có được hưởng thừa kế không?

Mẹ kế có được hưởng di sản thừa kế?
Mẹ kế có được hưởng di sản thừa kế?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư Vấn Viên Thu Huyền
Tư Vấn Viên Thu Huyền

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin của anh, mẹ anh đã mất trước khi xây ngôi nhà này , sau đó cha anh mất mà không để lại di chúc. Ngoài ra căn cứ vào biên bản xác nhận của phường, thời gian tạo lập nhà, giấy khai tử của mẹ anh, thời điểm đăng ký kết hôn với mẹ kế thì đây hoàn toàn là tài sản riêng của cha anh.

Theo quy định tại Điều 675, 676 BLDS 2005, vì đây là tài sản riêng của cha anh và không có di chúc nên sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Từ đây phát sinh hàng thừa kế, hàng thừa kế thứ nhất có cha mẹ; vợ chồng; con ruột, con nuôi, con riêng. Tài sản của cha anh để lại sẽ chia làm 4 cho mẹ kế và 3 người con.

Trong trường hợp giữa cha anh và người mẹ kế có thỏa thuận khác rằng đây là tài sản chung mà chính quyền địa phương không thể biết, nếu mẹ kế của anh có thể chứng minh được căn nhà là tài sản chung của cha anh và mẹ kế thì khi chia tài sản, sẽ chia làm 2, 1 nửa của mẹ kế, 1 nửa chia 4, trong đó mẹ kế anh sẽ có 1 phần.

Như vậy, theo nhận định của chúng tôi, căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật thì trong mọi trường hợp mẹ kế của anh vẫn được hưởng thừa kế của cha anh.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Thu Huyền

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!