Cách chia tài sản thừa kế

Cách chia tài sản thừa kế

Xin chào các anh chị ,anh chị cho em hỏi vấn đề sau ạ : Ông bà nội em có 6 người con (3 trai , 3 gái ). Ông bà có căn nhà diện tích 57m2 , nhà không có sổ đỏ , chỉ có giấy tờ mua bán sang tay . Năm 1993 , ông bà mất không để lại di chúc . Hiện nay căn nhà trên do bác thứ tư của em ở . Gia đình bác nghèo và đông con. Gần đây các cô em muốn phân chia tài sản này . Trước tình hình đó , cả gia đình họp lại . Bác thứ tư muốn lấy 50% giá trị căn nhà để mua đát cất nhà ở riêng vì bác cho rằng ai cũng có nhà riêng hết rồi. Phần còn lại sẽ chia đều cho các anh em còn lại .

Xin hỏi luật sư :
1) Sự phân chia của bác em như vậy có hợp lý không ? Theo luật thì phải phân chia thế nào ?
2) Nếu một trong số anh em còn lại không muốn bán căn nhà đó vì họ muốn giữ để làm nơi thờ cúng tổ tiên thì luật pháp quy định thế nào ?
Xin cảm ơn luật sư

Trả lời;

Chào bạn!  theo quy định tại điều  645 Bộ luật dân sự, cụ thể: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Như vậy, ông bà của bạn mất năm 1993, đến nay đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế.

Nếu có yêu cầu tòa án giải quyết thì tòa án áp dụng mục 2.4 phần I Nghị quyết số 02/2004/NQ – HĐTP ngày 10 tháng 8 năm 2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình có quy định: “Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế: trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế nếu các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản
đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Như vậy, để chia tài sản chung thì phải đáp ứng được 2 điều kiện:

1)    Các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế;

2) Và đều thừa nhận di sản của người chết để lại chưa chia.

Việc phân chia tài sản này, do các bên tự thỏa thuận với nhau, nếu có tranh chấp thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Nếu cần thêm thông tin vui lòng gọi số: 19006665 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!