Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

CÂu hỏi:


Xin Chào Anh Chị!

Tôi Tên Trần Khánh Ngân, Đ/c 120 Phan Thanh Giãn TT Mỹ Xuyên Mỹ Xuyên Sóc Trăng.

Tôi Có Một Vấn Đề Xin Anh Chị Vui Lòng Tư Vấn Giúp.

Gia Đình Tôi hiện được ông bà cho 05 công đất tại huyện đầm dơi tỉnh cà mau theo biên bản họp thân tộc ( hiện tôi đang giử). Sau khi cha mẹ tôi ly hôn thì có làm giấy thừa kế lại 05 công đất đó cho 03 anh chị em chúng tôi. Nhưng phần đất đó đang được người bác 2 của tôi đang trong coi, nhưng trên giấy thừa kế phần đất đó người quản lý đất vẫn chưa ký vào, và chưa đem lên cho Uỷ ban địa phương xác nhận.

Vì trước đây cha mẹ tôi có mượn của bác 2 tôi 35.000.000đồng, đến nay anh chị em chúng tôi muốn lấy lại phần đất đó để bán vì do không ai trong 3 anh chị em chúng tôi có thể quản lý phần đất đó, do đó bác 2 chúng tôi yêu cầu chúng tôi phải trả lại số tiền 35.000.000đồng đã mượn, thì mới trả lại đất.

Như vậy là có đúng không: vì chúng tôi không có mượn số tiền đó, chúng tôi chỉ là những người được thừa kế. Vì vậy chúng tôi có thể khiếu nại hay khiếu kiện hay không. Và phải khiếu nại ở đâu, uỷ ban nơi chúng tôi ở hay là ở khu vực phần đất chúng tôi được thừa kế.

Vậy mong Anh chị giúp đở và tư vấn giúp giùm Tôi Tôi Chân Thành Cảm ƠnTrả lời:


Chào bạn,
Căn cứ điều 637 BLDS 2005 có quy định thì:

Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Từ quy định trên cho thấy, việc cha, mẹ của bạn khi còn sống có mượn số tiền 35 triệu đồng từ Bác hai của bạn mà chưa trả, thì bạn và các anh chị em của bạn có trách nhiệm dùng di sản của cha, mẹ bạn mất để lại để trả nợ thay cho cha, mẹ bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!