Chia tài sản là quyền sử dụng đất theo di chúc

Chia tài sản là quyền sử dụng đất theo di chúc

Hỏi:

Ông bà tôi có 3 người con trai, bố tôi là con trai thứ 2. Khi mất đi ông tôi có để lại di chúc cho 3 người con một mảnh đất chung, trong di chúc có phân chia từng khu vực riêng cho ba anh em, nhà tôi đông anh em nên ông có ghi là chia phần đất nhiều hơn. Cách đây nữa năm bà tôi mất lại để lại di chúc cho 3 người con trai cùng quyền quyết định.Cách đây 2 năm ba tôi bị tai nạn vào đầu nên bây giờ tinh thần không minh mẫn. Bác trưởng đang làm sổ đỏ cho toàn mảnh đất và có ý định bảo ba tôi ký để bác và vợ cùng đứng tên toàn mảnh đất.Như vậy sau này lỡ ba tôi mất đi hay bác tôi có ý định giành lấy mảnh đất nhà tôi đang ở vì đứng tên mảnh đất đó có khả năng xảy ra không? và nếu ba tôi ký nhưng tinh thần không được bình thường thì số giấy tờ đó có được công
nhận không? Sau này nếu không may ba tôi mất đi thì trên mảnh đất chung đó chúng tôi là con có quyền sở hữu pháp lý không hay nếu bác trưởng tôi giành lấy quyền sở hữu mảnh đất vì đứng tên hai vợ chồng bác ấy chúng tôi có thể đòi hỏi quyền lợi sở hữu mảnh đất đó lại không?
Tôi rất mong sớm nhận được câu trả lời của quý luật sư, tôi xin chân thành cám ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn,


– Th nht, nếu như Bác bạn đng tên quyn s dng đt thì nếu sau này ba bn mt kh năng Bác bn dành quyn s dng toàn mnh đt có th xãy ra. Nếu sau này bn có kin thì không th khi kin theo di chúc vì ngừơi hửơng di chúc là cha bạn không phi là bn và cũng có th đã hết thi gian khi kin tranh chp v tha kế (thi hiu khi kin tranh chp v tha kế là 10 năm theo điu 645 BLDS)

– Thứ hai, theo điều 22 BLDS thì
"Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự 

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện."


Như vậy, trừơng hợp của cha bạn cần phải đến phòng y tế xác định xem cha bạn không minh mẫn có dẫn đến tình trạng không nhận thức, làm chủ hành vi của mình được thì khi ấy các giao dịch của cha bạn cần phải do ngừơi đại diện theo pháp luật xác lập. Nếu cha bạn chỉ thiếu minh mẫn nhưng vẫn nhận thức, và làm chủ đựơc hành vi của mình thì giao dịch do cha bạn xác lập vẫn được xác nhận.

Trường hợp cha bạn cho Bác bạn đứng tên nhưng bác sĩ xác nhận cha bạn vẫn nhận thức và làm chủ đựợc hành vi của mình thì mãnh đất đó sẽ thuộc quyền sở hửu của Bác bạn. Khi đó, nếu ba bạn mất đi, thì tài sản đó không được xem là di sản của ba bạn để để lại thừa kế cho bạn.

Bạn có thể yêu cầu ba bạn làm hợp đồng tặng cho tài sản đó cho bạn, khi đó bạn sẽ đứng tên quyền sở hữu mảnh đất đó, và có toàn quyền quyết định.


Trân trọng.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!