Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Hỏi:

Thưa luật sư, Tôi là Việt Kiều Pháp, năm nay đã 70 tuổi, tôi muốn trở về Việt Nam sinh sống. Xin hỏi có thể trở lại quốc tịch Việt Nam không?

Đáp:

Bạn liên hệ với Sở tư pháp để nộp hồ sơ, thời hạn giải quyết hồ sơ là 85 ngày, trong trường hợp cần bổ sung hồ sơ thì thời hạn giải quyết là 150 ngày. Hồ sơ gồm có:

1. Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam theo mẫu;     
2. Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;    
3. Bản khai lý lịch;;    
4. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;    
5. Giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam    
6. Giấy tờ chứng minh thuộc một trong những trường hợp đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam như:
– Xin hồi hương về Việt Nam;
– Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;
– Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;
– Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
– Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;
– Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!