Xin nhập Quốc Tịch Việt Nam

Xin nhập Quốc Tịch Việt Nam


Câu hỏi:

Tôi lấy chồng Hàn Quốc và sinh con vào tháng 03/2011,trong bản khai sinh bên Hàn của cháu chỉ có tên cha và tên của cháu,không có tên tôi vì tôi ko nhập quốc tịch Hàn.Hiện tại tôi vẫn giữ quốc tịch Việt Nam,tuy nhiên tôi muốn ly hôn và đưa con về Việt Nam sinh sống đồng thời nhập quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn giữ quốc tịch Hàn cho cháu vì chúng tôi có thỏa thuận khi cháu 18 tuổi sẽ cho cháu sang Hàn học,như vậy làm cách nào để con tôi vừa có thể nhập tịch Việt Nam đồng thời vẫn giữ đc quốc tịch Hàn Quốc ?.Ngoài ra trong giấy khai sinh bên Hàn tên cháu cũng đc đặt tên theo tiếng Hàn vậy khi nhập tịch Việt Nam thì có nhất định phải đổi không ?.Tôi xin chân thành cảm ơn .

Trả lời:

Do con của bạn có Quốc tịch Hàn Quốc, nên việc xin gia nhập quốc tịch Việt Nam như trường hợp người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Trước hết bạn phải xin thôi quốc tịch Hàn Quốc cho con của bạn, vì pháp luật Việt Nam không quy định cho công dân Việt Nam có 2 quốc tịch (chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt).

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

1. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

c) Bản khai lý lịch;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

Còn đối với tên gọi của con bạn, theo quy định của luật quốc tịch Việt Nam “Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.” Do vậy khi làm hồ sơ xin nhập quốc tịch cho con bạn, bạn phải đổi tên của con bạn sang tên gọi Việt Nam.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!