Nhận con nuôi; Giấy khai sinh của con nuôi mang tên cha mẹ đẻ hay cha mẹ nuôi

Nhận con nuôi; Giấy khai sinh của con nuôi mang tên cha mẹ đẻ hay cha mẹ nuôi

Hỏi:

Luật sư Tôi hiện độc thân, 40 tuổi, muốn nhận cháu mình làm con. Bé trai mới sinh được 2 tuần tuổi, vợ chồng cháu tôi tự nguyện cho cháu làm con tôi. Tôi hiện đang có bạn trai, 42 tuổi, quốc tịch mỹ, độc thân, cũng có ước muốn nhận cháu làm con. Tôi và anh ấy chưa có ràng buột về pháp lý. Xin Luật sư vui lòng giải đáp và hướng dẫn thủ tục giúp tôi về vấn đề sau 1. Tôi muốn tự mình đi làm giấy khai sinh cho cháu. Giấy chứng sinh của cháu, tên mẹ là tên mẹ ruột, khi làm giấy khai sinh tên mẹ là tên tôi. 2. Bé sẽ mang họ của bạn trai tôi. 3. Tên cha là tên họ của bạn trai tôi. Rất mong sự phúc đáp của luật sư đễ tôi làm giấy khai sinh cho bé theo đúng thời gian qui định của pháp luật.

Trả lời:

Bạn có thể nhận cháu làm con nuôi nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện sau (theo điều 69 Luật hôn nhân gia đình năm 2000):
1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
2. Hơn con nuôi từ hai mươi tuổi trở lên;
3. Có tư cách đạo đức tốt;
4. Có điều kiện thực tế bảo đảm việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
5. Không phải là người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc bị kết án mà chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; các tội xâm phạm tình dục đối với trẻ em; có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Việc nhận con nuôi phải có sự đồng ý của cha mẹ đẻ của bé, và đăng ký với UBND cấp xã nơi cư trú của bạn.
 Bạn trai của bạn không được nhận cháu bạn làm con nuôi.
 Việc thay đổi phần khai từ mẹ đẻ sang mẹ nuôi là bạn (họ của bé) mà vẫn giữ nguyên phần khai về cha đẻ thì không được (theo quy định của TT 01/2008/TT-BTP tại II 3). Đăng ký khai sinh cho bé vẫn phải mang tên cha mẹ đẻ theo quy định tại Điều 15 NĐ 158/2005/NĐ-CP về đăng ký quản lý hộ tịch. Sau này, việc nhận con nuôi của bạn được đăng ký và có yêu cầu thay đổi họ tên của bé thì phải thỏa thuận với cha mẹ đẻ của bé và làm thủ tục thay đổi tại UBND cấp xã nơi bé đăng ký khai sinh (theo điều 28 Nghị định 15/2005/NĐ-CP).

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!