Thủ tục nhận con ngoài giá thú

Thủ tục nhận con ngoài giá thú

 

Hỏi:

Anh A là việt kiều, trong thời gian công tác tại Việt Nam.Anh A có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ và có con. Do aanh A và chị B không có hôn thú nên khi làm khai sinh con chỉ khai về mẹ. Phần khai về cha bỏ chóng. Giời anh A muốn làm thủ tục sinh nhận lại con ngoài giá thú để khai sinh lại có họ tên cha. phải tiến hành các thủ tục nào và thời gian là bao lâu. xin hãy cho tôi biết. xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn,

Về thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, theo quy định tại Điều 34 của Nghị đình 158/2005/NĐ-CP, người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

 Giấy khai sinh của cháu bé; các chứng từ, đồ, vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con (nếu có). Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND cấp xã cho đăng ký việc nhận con. Cán bộ hộ tịch sẽ ghi vào Sổ đăng ký việc nhận con và ra quyết định công nhận việc nhận con. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính quyết định công nhận việc nhận con.

Căn cứ vào quyết định công nhận việc nhận con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về người cha trước đây để trống.

Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Sau khi được cấp quyết định công nhận việc nhận cha, con, người cha có quyền đề nghị UBND cấp xã ghi bổ sung phần khai về "người cha" trong SĐKKS và bản chính giấy khai sinh của đứa trẻ.

Trân trọng.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!