Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Tôi có một mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2011 và được cấp phép xây dựng trong cùng năm này luôn. Cho tôi hỏi là có cần phải thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà không và cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn !

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 95 Luật đất đai 2013 đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu. Như vậy việc đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất không phải là bắt buộc đối với chủ sở hữu. Tuy nhiên để thuận tiện cho chủ sở hữu thực hiện quyền của một chủ sở hữu như mua bán, tặng cho, thế chấp… thì chủ sở hữu nhà ở nên thực hiện việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận. Để thực hiện việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo như quy định tại khoản 1 điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Hồ sơ gồm:

–        Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền đất (theo mẫu);

–        Giấy phép xây dựng nhà ở

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

–        Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

Hồ sơ nộp tại: Văn phòng đăng ký đất đai, nếu chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện.

Thời gian thực hiện thủ tục: không quá 30 ngày (điểm a khoản 2 điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!