Thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất

Thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất

Tôi có mảnh đất nông nghiệp 1 ha (đất này đứng tên tôi), vừa rồi tôi đã thành lập doanh nghiệp tư nhân, kinh doanh thu mua khoai mì để bán lại cho người khác. Tôi đã dùng mảnh đất này để trồng khoai mì là nguyên liệu cho hoạt động kinh doanh. Vậy mảnh đất trồng khoai mì này có cần phải sang tên cho doanh nghiệp không?

Thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất
Thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 83 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì 1. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thành lập doanh nghiệp tư nhân và sử dụng đất vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà không thay đổi mục đích sử dụng đất thì doanh nghiệp tư nhân được tiếp tục sử dụng đất và có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký biến động thay đổi tên người sử dụng đất theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai và Điều 85 của Nghị định này… Như vậy khi bạn dùng mảnh đất nông nghiệp này để trồng khoai mì thì mục đích sử dụng đất vẫn giữ nguyên và đất này phục vụ cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp nên chủ doanh nghiệp tư nhân phải có trách nhiệm thực hiện đăng ký thay đổi tên người sử dụng đất thành tên của doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu);

b) Bản gốc GCN đã cấp;

c) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Hồ sơ nộp tại: Văn phòng đăng ký đất đai, nếu chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh.

Thời gian thực hiện thủ tục: không quá 15 ngày.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!