Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2000. Năm 2009 vợ chồng tôi mua được một mảnh đất và cũng đã xây dựng trên nhà trên đất này. Nhưng trên giấy chứng nhận chỉ để tên mình chồng tôi. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể xin cấp lại giấy mà để tên 2 vợ chồng tôi được không, nếu được thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì quyền sử dụng đất có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng và ngôi nhà được tạo lập từ công sức đóng góp của cả 2 vợ chồng thì cũng được coi là tài sản chung. Mặc dù, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât, quyền sở hữu nhà (giấy chứng nhận) chỉ ghi tên mình chồng bạn nhưng vẫn được pháp luật công nhận là tài sản chung của bạn và chồng. Tuy nhiên để thuận tiện trong các giao dịch về nhà đất thì bạn cũng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận đứng tên cả 2 vợ chồng theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP “Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng”. Thủ tục để cấp đổi giấy chứng nhận được quy định tại khoản 1 điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

Hồ sơ gồm:

  1. a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận (theo mẫu);
  2. b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Hồ sơ nộp tại: Văn phòng đăng ký đất đai, nếu chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện

Thời gian thực hiện thủ tục: không quá 10 ngày (điểm p khoản 2 điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!