Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Chào các vị luật sư. Tôi tên là Hồ Viết Thành, hiện nay tôi đang sinh sống tại tỉnh Bình Dương. Tôi có một mảnh đất từ việc chuyển nhượng của một người bạn cùng quê. Chúng tôi sinh sống trên đó đã hơn 10 năm. Cách đây mấy tháng thì tôi nhận được quyết định của Ủy ban nhân dân huyện về việc thu hồi đất của chúng tôi với lý do khu vực đất này sắp xây khu công nghiệp. Chúng tôi cũng đồng ý và được nhận một khoản tiền bồi thường, nhưng chúng tôi chưa nhận khoản tiền này. Chúng tôi vẫn sinh ống trên đây đợi khi nào nhận được tiền chúng tôi sẽ chuyển đi. Tuy nhiên, mấy ngày trước, có một nhà thầu xây dựng đến yêu cầu chúng tôi rời đi và có quyết định giao đất của nhà nước. Cho hỏi luật sư, trong trường hợp này thì bên phía nhà nước có làm đúng hay không?

Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo Khoản 2 Điều 62 Luật đất đai 2013 quy định rằng:

“Điều 62. Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:

1. …

2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:

a) Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới, dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);

b) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương; trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; công trình di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp quốc gia;

c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải;”

Mặt khác, theo quy định tại Điều 53 Luật đất đai 2013:

“Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.”

Như vậy, trong trường hợp này, bên phía cơ quan nhà nước đã không làm đúng trình tự thủ tục về việc giao đât cho bên nhà thầu vì chưa thực hiện xong việc bồi thường cho gia đình bạn. Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể làm đơn yêu cầu bồi thường cho bạn về việc thu hồi đất của nhà bạn gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!