Người chưa thành niên có được đứng tên sổ đỏ?

Người chưa thành niên có được đứng tên sổ đỏ?

Cha, mẹ tôi muốn cho con tôi một mảnh đất (ông bà ngoại cho cháu). Cho tôi hỏi là con tôi hiện tại 14 tuổi có được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền đất (GCN)?

Người chưa thành niên có được đứng tên sổ đỏ?
Người chưa thành niên có được đứng tên sổ đỏ?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Pháp luật hiện hành không có quy định người bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trên GCN, tuy nhiên theo quy định tại điều 20 Bộ luật Dân sự 2005 (BLDS)

“1. Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác. Trong trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. ”

Chiếu theo quy định trên, con bạn còn chưa đủ 15 tuổi, chưa có tài sản riêng và nhận tặng cho tài sản có giá trị lớn (quyền sử dụng đất) do đó cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật (cha/ mẹ). Khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất, cháu vẫn có thể được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nhưng kèm theo đó phải có tên của người đại diện hoặc người giám hộ; hoặc người đại diện hay người giám hộ sẽ đứng tên và trong giấy chứng nhận sẽ ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!