Điều kiện, thủ tục cấp sổ đỏ

Điều kiện, thủ tục cấp sổ đỏ

Chào các vị luật sư. Tôi là Hoàng Thanh Trung hiện nay đang ngụ trú tại tỉnh Ninh Bình. Hiện nay gia đình tôi có một mảnh đất do ông bà để lại tại đây. Tuy nhiên, mảnh đất này không có sổ đỏ. Đất do ông bà để lại chỉ có một tờ giấy do Hội đồng đăng kí ruộng đất cấp xã xác nhận đất của bố tôi năm 1985. Trước đên giờ, gia đình tôi sinh sống trên đây và không có tranh chấp với ai nên cũng không nghĩ đến chuyện làm sổ đỏ sổ hồng gì. Bây giờ vì có ý định kinh doanh nên tôi muốn xin được cấp sổ đỏ để thuận lợi trong việc làm ăn. Cho hỏi luật sư, trường hợp gia đình tôi có được cấp sổ đỏ hay không? Tôi xin cảm ơn.

Điều kiện, thủ tục cấp sổ đỏ
Điều kiện, thủ tục cấp sổ đỏ

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định rằng:

“Điều 18. Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai

Các giấy tờ khác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai có tên người sử dụng đất, bao gồm:

1. ..

2. Một trong các giấy tờ được lập trong quá trình thực hiện đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị số 299-TTg ngày 10 tháng 11 năm 1980 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước do cơ quan nhà nước đang quản lý, bao gồm:

a) Biên bản xét duyệt của Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã xác định người đang sử dụng đất là hợp pháp;

b) Bản tổng hợp các trường hợp sử dụng đất hợp pháp do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã hoặc cơ quan quản lý đất đai cấp huyện, cấp tỉnh lập;

c) Đơn xin đăng ký quyền sử dụng ruộng đất đối với trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này.

…”

Như vậy, giấy xác nhận đất thuộc quyền sử dụng của Hội đồng đăng kí đất đai cấp xã cấp cho bố bạn nên đây là một trong số các loại giấy tờ theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013. Căn cứ vào Điều 100 Luật đất đai 2013 thì đây là một loại giấy tờ làm cơ sở việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn không nói rõ rằng bố bạn đã để lại cho bạn mảnh đất này hay không, vì vậy, để bạn được cấp sổ đỏ trong trường hợp này thì bạn phải được bố bạn làm thủ tục cho bạn đứng tên hoặc cho bạn làm chủ quyền sử dụng đất này.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!