Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở

CÂu hỏi: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở

Trả lời: Chào chị Thảo,

Qua mail trình bày chúng tôi nhận thấy chị đã có tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật đất đai và các căn cứ pháp lý chị tìm hiểu là phù hợp. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:
1. Tờ đơn xin đất của chính quyền Huyện phê duyệt là giấy tờ hợp lệ phù hợp với quy định mà chị đã nêu. 
2. Vì trong xác nhận của chính quyền Huyện không xác định rõ ranh giới đất thổ cư thì chị cần lưu ý quy định tại khoản 2 Điều 45 Nghị định 181/2004/ND- CP. Trường hợp của chị, trong đơn xin đất không được xác định rõ ranh giới đất thổ cư nên chỉ được xác định diện tích đất không quá năm lần hạn mức giao đất của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhưng không vượt quá diện tích đất mà hộ gia đình cá nhân đang sử dụng, phần còn lại xác định theo hiện trạng sử dụng.
Theo quyết định số 51/2010/ QD – UBND ngày 20 tháng 12 năm 2010 quy định hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận đất ở với trường hợp đất có vườn ao cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế: hạn mức giao đất ở tại các phường thuộc thị xã là 300m2.
Như vậy, diện tích đất ở tối đa mà chị có thể được cấp là 1500m2. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại điều 83 Luật Đất đai năm 2003:
" Đất ở của hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt."
Chị cần căn cứ vào thực trạng đang sử dụng đất của chị để xác định đúng diện tích mà chị đang sử dụng. Nếu diện tích đất ở là lớn hơn 300m2 và nhỏ hơn 1500m2 thì chị được yêu cầu cấp giấy chứng nhận đúng với diện tích đó.
Nếu diện tích đất chị sử dụng lớn hơn 1500m2 thì chị chỉ được cấp phép tối đa 1500m2.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!