Thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở

Thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở

Câu hỏi:
Trên giấy sổ Hồng của gia đình tôi có ghi: Ông  nguyễn văn X không chung sống từ năm 1980 và Bà Vũ thi Y, hiện bây giờ gia đình tôi muốn sang nhượng căn nhà này thì cần làm thủ tục gì? nhà do mẹ tôi mua (mẹ tôi không có giấy kết hôn nào cả) năm 1993 gia đình tôi có tiến hành sữa lại nhà lúc đó theo luật nhà đất phải có giấy phép xây dựng, khi làm giấy phép nv sở nhà đất yêu cầu khai tên cha vào do đó mới phát sinh sự việc này sau này khi tiến hành làm hợp thức hóa nhà thì dựa trên giấy phép xây dựng mà cấp sổ hồng
   Xin luật sư tư vấn dùm

trả lời:

Chào bạn,
Theo những gì bạn trình bày tôi hiểu là trên sổ hồng có cả tên cha và mẹ của bạn, do vậy đó là tài sản chung của cha mẹ bạn. Khi muốn chuyển nhượng thì cần phải có sự đồng ý của cả ba và mẹ của bạn. Căn cứ vào khoản 3 điều 93 luật nhà ở 2005 hợp đồng mua bán nhà ở phải được công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã. Hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở bao gồm:
  • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;
  • Hộ khẩu thường trú của người mua;
  • Trích lục thửa đất
  • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;
 UBND quận huyện nơi có nhà sẽ có thẩm quyền thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu trong trường hợp này.
Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!