Chuyển nhượng nhà ở là tài sản chung.

Chuyển nhượng nhà ở là tài sản chung.

Câu hỏi:

kính gửi: Hảng Luật Giải Phóng
Năm 2006 Tôi dươc mẹ tôi cho tặng 1 căn nhà đồng sở hữu với 1 người chị ruột va 1 cháu ruột
Co’ lam giấy tờ cho tặng tai Phòng công chứng so 5-Gò Vấp(trong giấy cho tặng ghi rõ: cả 3 đều chia bằng nhau ). Mẹ tôi mất năm 2007
Năm 2010 cháu ruột tôi (người đồng sở hữu voi tôi va chi tôi) đòi bán nhà chia phần.Tôi va chị tôi không có tiền mua lại tài sàn phần của cháu tôi và cũng không muốn bán tài sản đó.(vì nghĩ là nhà hương hỏa).
Xin hoi:
1 Tôi và chi tôi làm sao để giữ lại tài sản đó(trong giấy cho tặng không có ghi không được phép bán).
2 Nếu cháu tôi kiện ra tòa án thì tòa án có giải quyết cưỡng chế  tài sản đó(căn nhà )không?
3 Tôi phải lam thủ tục gì để căn nhà đó không bán được.Nộp ở đâu?
Cam on va cho hoi âm
Trả lời:

Thân chào bạn !
Đọc thư của bạn, Tôi có ý kiến như sau:

Một phần căn nhà thuộc sở hữu của cháu bạn, cháu bạn có toàn quyền định đoạt phần tài sản này, trong đó có quyền chuyển nhượng (bán). Tuy nhiên, đây là tài sản chung, nên bạn và chị bạn được ưu tiên mua lại, nếu bạn và chị bạn không đồng ý mua lại, thì phải từ chối bằng văn bản, có công chứng, chứng thực. Có như vậy, cháu bạn mới bán được phần tài sản của mình chon người khác. 
Cháu bạn không thể kiện trong trường hợp này vì không có lý do để kiện, bạn và chị bạn không hề xâm phạm quyền, lợi ích gì của cháu bạn. 
Nếu bạn muốn giữ lại căn nhà, bạn chỉ cần yêu cầu cháu chị bán cho chị và chị của chị, và không thể hiện trong bất kỳ văn bản nào việc bạn và chị bạn không đồng ý mua lại phần căn nhà của cháu bạn, phương thức thanh toán các bên thương lượng. 


Nếu cần trình bày thêm vui lòng gọi 1900 6665 or 08.73 050 996 gặp Tư vấn viên Đỗ Đặng Hồng Tâm để được hỗ trợ.
Trân trọng.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!